World Cup là gì? Giải bóng đá World Cup mấy năm 1 lần?

Nhắc đến các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới mọi người thường nghĩ ngay đến World Cup. Nếu các fan bóng đá đã rất quen thuộc với giải đấu này thì vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ World Cup là gì. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như World Cup có mấy vòng loại,  World Cup bao nhiêu đội, World Cup mấy năm 1 lần,… cần có lời giải đáp. Trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về giải vô địch bóng đá thế giới World Cup để bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

World cup là gì?

World cup tên đầy đủ là FIFA World cup hay hiểu theo nghĩa tiếng việt thì là Giải vô địch bóng đá thế giới. Tổ chức và quản lý bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, luật do FIFA quyết định. Về vấn đề World Cup mấy năm 1 lần? Theo như được công bố và đã thực hiện hàng chục năm qua thì nếu không có gì thay đổi sẽ là 4 năm 1 lần. 

World Cup diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần

World Cup diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần

Bạn có đang thắc mắc World Cup bao nhiêu đội hay không? Câu trả lời dành cho bạn đó chính là tất cả các quốc gia thành viên của FIFA. Vì có nhiều người chưa biết giải bóng đá World Cup là gì nên họ thường nghĩ rằng nó chỉ mới vừa được diễn ra vào thời gian gần đây. Nhưng trên thực tế thì World Cup đã được tổ chức từ rất lâu từ tận năm 1930 của thế kỷ trước cho đến ngày nay. Nhưng đã bị gián đoạn vào 2 mùa giải năm 1942 và 1946 vì chiến tranh thế giới thứ hai. 

Vậy với quy mô rộng lớn đến như thế thì World Cup có bao nhiêu đội? Đáp án là 32 đội, vào những giai đoạn đầu thì toàn bộ 32 đội này phải là những đội thực sự xuất sắc mới được tham gia. Nhưng đến hiện nay thì chỉ còn 31 đội xuất sắc và 1 đội còn lại là đội của chủ nhà nơi diễn ra mùa World Cup đó. Để biết thêm chi tiết vòng loại World Cup Châu Á lấy bao nhiêu đội hãy đón xem phần sau.

Lịch sử giải bóng đá vô địch thế giới

Ngoài những thông tin cơ bản để biết thế nào là World Cup hay có mấy vòng loại World Cup. Tiếp theo đây hãy cùng tìm hiểu quá trình phát triển của giải bóng đá World Cup là gì nhé!

World Cup giai đoạn trước Thế chiến II

Sau những sự thành công nhất định của các giải Olympic về bóng đá. Thì bên phía của FIFA dưới thời chủ tịch Jules Rimet đã chính thức có những suy nghĩ nghiêm túc hơn. Về việc tổ chức giải bóng quốc tế khác mà không liên quan tới thế vận hội. Và chuyện gì đến cũng đến đại hội liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tại Amsterdam đã chính thức đưa ra quyết định. 

Tổ chức giải bóng đá quốc tế đầu tiên trên thế giới và khởi sinh ra khái niệm về World Cup là gì. Trong mùa giải đầu tiên vẫn chưa có khái niệm vòng loại World Cup là gì. Với chiến tích 2 lần gần nhất vô địch Olympic và còn là kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Uruguay. Nên đây nghiễm nhiên trở thành địa điểm được ưu tiên tổ chức World Cup mùa đầu tiên. Với các đội tuyển đầu tiền gần như hoàn toàn là do Jules Rimet mời về và sau rất nhiều nỗ lực thì đây là các nước tham gia đầu tiên: Bỉ, Pháp, Romania và Nam Tư và còn 13 quốc gia đã tham gia (bảy từ Nam Mỹ, bốn từ Châu Âu và hai từ Bắc Mỹ).

Sau những gì mà World Cup đem lại khi thành lập FIFA và IOC đã đồng thuận. Không cho phép có sự xuất hiện của các cầu thủ nghiệp dư trong giải đấu của mình. Vì thế bộ môn bóng đá đã không còn có thể tổ chức trong khuôn khổ của thế vận hội mùa hè năm 1932. Kể cả khi nó đã được trở lại thế vận hội Olympic mùa hè năm 1936 cũng bị sức hấp dẫn của World Cup làm mờ nhạt đi.

World Cup giai đoạn sau Thế chiến thứ II

Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 thì đến năm 1950 World Cup đã chính thức tổ chức trở lại. Các cuộc thảo luận xoay quanh giải đấu như vòng loại World Cup là gì diễn ra liên tục. Giải bóng này được tổ chức tại Brazil và lần đầu tiên sau 30 có sự xuất hiện của các đội tuyển thuộc Anh. Khi cách đó đúng 30 năm là năm 1920 Vương Quốc Anh đã rút khỏi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. 

Sau năm 1950 World Cup đã chính thức tổ chức trở lại

Sau năm 1950 World Cup đã chính thức tổ chức trở lại

Có rất nhiều lý do cho hành động này của Anh như: Không muốn tham gia thi đấu với các nước đã từng có chiến tranh với mình. Và cũng có phần vì Vương Quốc Anh đang có nhiều cuộc biểu tình chống sự ảnh hưởng của nước khác lên bóng đá nước mình. Nhưng họ đã quyết định gia nhập lại FIFA vì chính lời mời đến từ FIFA vào năm 1946. Giải đấu năm này còn có sự góp mặt của nước đã từng vô địch world mùa đầu tiên là Uruguay. Khi đội bóng của quốc gia này đã quyết định tẩy chay 2 mùa World Cup trước đó. Nhưng với sự trở lại lần này Uruguay đã không làm cho khán giả thất vọng khi đã lần nữa đạt chức vô địch.

Giai đoạn mở rộng tới 32 đội

Theo thời gian giải đấu càng ngày càng được mở rộng hơn. Khi chỉ từ 16 đội thời điểm đầu và thành 24 đội vào năm 1982 dần dần là 32 đội vào năm 1998. World Cup bao nhiêu đội không hề cố định mà được mở rộng liên tục. Ngoài những cải tiến về số đội thì còn các cải tiến về các quốc gia được tham gia. Cho phép nhiều đội hơn và còn chấp nhận các đội đến từ Châu Phi, Châu Á và thậm chí là các nước Bắc Mỹ. Sau này chủ đề vòng loại World Cup Châu Á lấy bao nhiêu đội ngày càng thu hút sự chú ý.

Từ thời gian đó thì các đội từ các khu vực này trở nên mạnh mẽ và có cho mình nhiều thành công nhất định. Đáng kể đến như Mexico vào tứ kết năm 1986, Hàn Quốc có cho mình thứ hạng 4 trong năm 2002. Nhưng vị trí thống trị đầu bảng World Cup cho đến nay vẫn là các nước đến từ châu âu và châu mỹ. Cho đến vài năm gần đây đã có sự biến đổi nhất định khi các nước đứng top đầu đã có thêm các nước từ Châu Á. 

Giai đoạn mở rộng tới 48 đội

Năm 2013, Chủ tịch UEFA Michel Platini đã phát biểu về dự định mở rộng World Cup của mình. Ông muốn tăng số đội lên tới 40 hiệp hội bóng đá quốc gia và tăng thêm 8 đội so với hiện tại. Theo Platini 1 suất bổ sung sẽ dành cho UEFA, 2 suất dành cho Liên đoàn bóng đá châu Á và Liên đoàn bóng đá châu Phi. CONCACAF và CONMEBOL chia sẻ 2 hai suất và 1 suất còn lại bảo đảm cho Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Khi nhắc đến World Cup có mấy vòng loại nhiều người vẫn còn hoang mang. Platini đã chia sẻ lý do ông muốn mở rộng World Cup là bởi đây là giải đấu cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Cần có nhiều đội tham gia hơn, đến từ những khu vực khác để bóng đá tiến bộ.

Vậy mùa giải tiếp theo World Cup bao nhiêu đội tham gia thi đấu? Đến tháng 10 năm 2016, chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ tăng số đội World Cup lên 48 đội. Vài tháng sau, ngày 10/1/2017, FIFA thông báo World Cup 2026 sẽ có 48 đội vào vòng chung kết. Mùa giải này đánh dấu nhiều quy định mới nhưng không thay đổi có mấy vòng loại World Cup.

Vụ án tham nhũng chấn động của FIFA năm 2015

Nếu phải chọn ra giai đoạn khó khăn nhất giải bóng đá World Cup là gì. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những vụ án tham nhũng chấn động của FIFA năm 2015. Tháng 5 năm 2015, các cáo buộc hình sự lần lượt được đưa ra hướng đến các quan chức cấp cao của FIFA. Những người này bị buộc tội nhận hối lộ, lừa đảo và rửa tiền, tham nhũng và nhận hối lộ lên đến hơn 150 triệu đô trong 24 năm. 

Những vụ bê bối của FIFA năm 2015

Những vụ bê bối của FIFA năm 2015

Cuối tháng 5/2015, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức công bố bản cáo trạng cụ thể. Theo đó, 14 người chịu trách nhiệm cho 47 tội danh với các cáo buộc đấu giá, lừa đảo qua đường dây và rửa tiền. Cũng trong thời điểm này, chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố sẽ từ chức. Tuy bê bối này không làm thay đổi có mấy vòng loại World Cup hay số đội tham gia. Nhưng hậu quả của nó để lại có uy tín của FIFA là rất lớn.

Sau khi Chuck Blazer thừa nhận về việc ông và một số thành viên ban quản trị FIFA bị mua chuộc để quảng bá cho World Cup 1998 và 2010. 10/6/2015, FIFA ra thông báo hoãn quá trình đấu thầu World Cup 2026. 

3/12/2015, tiếp tục có hai phó chủ tịch FIFA bị bắt do nghi ngờ nhận hối lộ trong cùng một khách sạn ở Áo. Cùng ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố thêm 16 cáo trạng liên quan.

Các giải đấu FIFA khác

Các thông tin về World Cup mấy năm một lần hay vòng loại World Cup là gì là những chủ đề nóng hổi nhưng vẫn còn đó các giải đấu khác thu hút sự quan tâm từ người hâm mộ. 

Bóng đá nam cũng đã trở thành một môn thi trong các kỳ Thế vận hội Olympic. Cho đến năm 1996 bóng đá nữ mới chính thức ra mắt tại Olympic. 

Một số giải đấu quốc tế dành cho bóng đá trẻ đã được FIFA đứng ra tổ chức. Có thể kể đến như Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới, hay U-17 thế giới, cùng với Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Cup). Những biến thể bóng đá khác như Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới (FIFA Futsal World Cup) hay Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup) cũng có lượng người xem đáng kể.

Một giải đấu khác thu hút không ít sự quan tâm là Cúp Liên đoàn các châu lục (FIFA Confederations Cup). Giải đấu này sẽ được tổ chức một năm trước World Cup tại quốc gia đăng cai World Cup. Có thể xem đây là một đợt thử nghiệm cho kỳ World Cup sắp tới.

Giải bóng đá nữ thế giới

Năm 1991, lần đầu tiên Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đã được tổ chức tại Trung Quốc. Tuy quy mô không lớn bằng giải đấu của nam giới, nhưng đang phát triển rất tốt. Đến năm 2007 số đội tham gia giải đấu đã là 120, gấp đôi so với mùa giải đầu tiên. Thông tin có mấy vòng loại World Cup cho bóng đá nữ cũng được chú ý. 

Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới cũng có phiên bản cho bóng đá nữ. Giải đấu được tổ chức một năm trước mỗi kỳ của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới như là thử nghiệm cho giải đấu lớn hơn. 

Cúp vô địch World Cup

Cúp trao cho các nhà vô địch World Cup trong giải giải đấu từ 1930 đến 1970 là Cúp Jules Rimet. Ban đầu cúp cho người thắng cuộc không được đặt tên riêng mà chỉ được gọi đơn giản là World Cup hoặc Coupe du Monde. Đến năm 1946, khi chủ tịch FIFA Jules Rimet thành lập giải đấu thì nó được đổi tên. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cúp vô địch World Cup mấy năm 1 lần sẽ được đổi mới.

Giai đoạn trước năm 1970, đội vô địch thế giới sẽ được trao “cúp vàng”. FIFA gọi đây “vật phẩm nghệ thuật” trong các văn kiện chính thức của mình. Điểm đặc biệt của chiếc cúp cho đội chiến thắng giải bóng đá World Cup là gì? Đó là bức tượng nhỏ hình “Nữ thần chiến thắng Nike” được giới bóng đá ưu ái gọi là “Nữ thần vàng”. FIFA sẽ giữ “Cúp vàng” theo quy định và chính thức trao cho liên đoàn bóng đá của quốc gia có đội bóng vô địch. Sau đó phải trả lại cho FIFA bảo quản trước sự kiện vòng chung kết lần sau.

Cúp thế giới FIFA

Cho đến năm 1983 chiếc cúp đã bị đánh mất và đến nay vẫn chưa được tìm lại. Sau mùa giải năm đó, FIFA đặt làm chiếc cúp và tên gọi mới là Cúp thế giới FIFA. Bạn đã biết chu trình thay đổi cúp vô địch World Cup mấy năm 1 lần chưa?

Chiếc cúp này là cúp luân lưu, không thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của đội vô địch. Họ sẽ được tặng tặng chiếc cúp mẫu thu nhỏ làm kỷ niệm sau khi trao trả cúp thật vào vòng chung kết sau đó. Đội vô địch cũng có quyền giữ chiếc cúp chính thức trong thời gian giữa 2 mùa World Cup. Chiếc cúp này được đúc bằng vàng thật bởi nghệ sĩ người Ý Silvio Gazzaniga sau nhiều vòng tuyển chọn. Cúp có hình 2 thanh niên với 4 cánh tay giơ cao để đỡ lấy quả Địa Cầu dùng đến 4,9 kg vàng nguyên khối 18 cara. Tên của những quốc gia vô địch World Cup từ năm 1974 sẽ được khắc phía dưới. 

Cúp thế giới FIFA làm bằng vàng nguyên khối 18k

Cúp thế giới FIFA làm bằng vàng nguyên khối 18k

Huy chương

Hiện tại, huy chương sẽ được trao cho tất cả các thành viên đội bóng bao gồm cầu thủ, huấn luyện viên và người quản lý. 3 đội đứng đầu giải đấu sẽ lần lượt nhận huy chương với một huy hiệu của World Cup là Vàng, Bạc, Đồng. Giờ đây World Cup mấy năm một lần thì 3 đội đứng đầu bảng cũng đều nhận huy chương.

Trong phiên bản 2002, huy chương đặc biệt đã được trao cho đội bóng ở vị trí thứ tư là chủ nhà Hàn Quốc. Giai đoạn trước giải đấu năm 1978, huy chương chỉ được trao cho các cầu thủ đá trận chung kết và trận tranh hạng ba. Đến 11/2007, FIFA cho biết tất cả các thành viên của đội vô địch World Cup từ năm 1930 đến 1974 sẽ được trao bổ sung huy chương.

Thể thức giải đấu

Vòng loại World Cup

Vòng loại World Cup bắt đầu được tổ chức từ mùa giải thứ 2 năm 1934. Bạn đã hiểu vòng loại World Cup là gì, được tổ chức để là gì chưa? Chỉ các ứng viên đủ điều kiện vượt qua vòng loại khu vực mới được tham gia vòng chung kết. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là World Cup có mấy vòng loại. 6 khu vực tổ chức vòng loại gồm các châu lục Á Phi, Âu, châu Đại Dương và riêng châu Mỹ chia thành: Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ.

Giải đấu sẽ được giám sát bởi các liên đoàn của họ, số suất tham dự vòng chung kết do FIFA quyết định. Thông thường dựa trên sức mạnh và thành tích quốc tế để phân bổ số suất này. Như vậy vòng loại World Cup Châu Á lấy bao nhiêu đội sẽ do FIFA quyết định phân bổ.

Dành cho những ai chưa biết vòng loại World Cup mấy năm một lần. Vòng loại có thể kéo dài trong khoảng 2 năm và bắt đầu sớm nhất trước vòng chung kết gần 3 năm. Về cơ bản World Cup mấy năm một lần thì vòng loại cũng theo quy luật đó. Thường có 1 đến 2 suất được trao thẳng cho những đội chiến thắng trong trận play-off liên lục địa. Từ World Cup 1938 trở đi, FIFA quy định các nước chủ nhà và nhà đương kim vô địch sẽ vào thẳng vòng chung kết mà không cần tham gia vòng loại. Đến World Cup 2006 quyền này đã bị hủy bỏ, đương kim vô địch vẫn phải vượt qua vòng loại.

Vòng chung kết World Cup

Sau khi có kết quả từ các khu vực khác cũng như vòng loại World Cup Châu Á lấy bao nhiêu đội. Các đội bóng vượt qua vòng bảng sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết World Cup.

Vòng chung kết hiện tại có 32 đội tuyển tham gia, diễn ra vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 7. Riêng kỳ World Cup 2022 phải dời sang tổ chức vào mùa đông do vấn đề khí hậu. Vòng chung kết được chia nhỏ thành hai giai đoạn là vòng bảng sau đó là vòng loại trực tiếp.

Vòng bảng

Các đội bốc thăm và chia thành 8 bảng đấu theo phân chia hạt giống, mỗi bảng có 4 đội Đội chủ nhà và 7 đội được khác chọn làm hạt giống từ thanh tích trên Bảng xếp hạng FIFA. Từ năm 1998, mỗi bảng đấu không được nhiều hơn 2 đội châu Âu hay nhiều hơn 1 đội từ các liên đoàn khác.

8 bảng đấu vòng loại World Cup 2022

8 bảng đấu vòng loại World Cup 2022

Thi đấu diễn ra theo vòng tròn, mỗi đội đá ít nhất ba trận với đội khác trong cùng một bảng. Điều này có nghĩa là có tổng cộng 6 trận đấu diễn ra giữa các đội trong một bảng. Các đội sẽ được xếp hạng dựa trên điểm số với 3 điểm cho trận thắng, 1 điểm cho trận hòa và không có điểm nào nếu thua.

Nếu xảy ra trường hợp bằng điểm giữa vị trí thứ 2 và thứ 3 thứ hạng sẽ quyết định bởi:

  • Chênh lệch bàn thắng lớn nhất trong vòng bảng
  • Tổng số bàn thắng trong vòng bảng

Trường hợp vẫn bằng điểm thì lại xét thứ hạng dựa trên các tiêu chí:

  • Số điểm lớn nhất trong những trận gặp gỡ giữa các đội đó
  • Hiệu số bàn thắng bại lớn nhất trong những cuộc chạm trán giữa các đội đó
  • Số bàn thắng lớn nhất được ghi trong những trận đấu giữa các đội đó

Điểm chơi công bằng (fair-play) của một đội bóng được tính như sau:

  • Thẻ vàng: trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ gián tiếp (do 2 thẻ vàng): trừ 3 điểm
  • Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: trừ 5 điểm

Sau khi xem xét các đội vẫn bằng điểm thứ hạng sẽ được xác định bằng cách rút thăm.

Vòng loại trực tiếp

Một cuộc đấu loại trừ sẽ bắt đầu với vòng 16, theo đối đội xếp thứ nhất của mỗi bảng đá với đội xếp thứ hai của một bảng khác tương ứng. Đây chính là vòng đấu loại trực tiếp bắt buộc phải chọn ra đội chiến thắng. Sẽ không có kết quả hòa mà tiếp tục đá hiệp phụ hoặc sút luân lưu nếu cần thiết.

Tiếp theo, những đội bóng chiến thắng tiến sâu vào vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Ngoài ra một trận tranh hạng ba giữa các đội thua trận bán kết cũng được quan tâm không kém. Từ ngày 10 tháng 1 năm 2017, FIFA đã phê duyệt một phương thức thi đấu chung kết mới. Cụ thể, 48 đội chia thành 16 bảng, mỗi bảng chỉ có ba đội thay vì 4 như trước. Mỗi nhóm chọn ra 2 đội mạnh nhất đi tiếp để tạo thành một vòng 32 đội đấu loại trực tiếp. Luật mới với nhiều thay đổi này sẽ chính thức áp dụng từ World Cup 2026.

Vừa rồi là những thông tin cụ thể về Giải vô địch bóng đá thế giới được quan tâm nhất hành tinh. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về World Cup là gì cũng như World Cup có mấy vòng loại.

Xem thêm: Nằm mơ cháy nhà đánh con gì? Mơ thấy cháy nhà điềm gì?

cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments