Tiền vệ là gì? Tiền vệ đóng vai trò như thế nào trong đội bóng?

Tiền vệ là gì luôn là kiến thức mà anh em cần biết khi tìm hiểu về bóng đá. Đa phần đối với người xem đá bóng, họ chú ý nhiều hơn người ở vị trí tiền đạo, vì đây là vị trí chủ chốt để ghi bàn thắng. Thế nhưng, để bóng được chuyền đến vị trí tiền đạo, phải nhờ công sức từ các cầu thủ ở vị trí tiền vệ. Vậy bạn đã biết tiền vệ là gì chưa? Có bao nhiêu vị trí tiền về? Hãy cùng W88club tìm hiểu ngay!

Vị trí tiền vệ là gì?

Khái niệm tiền vệ là gì?

Khái niệm tiền vệ là gì?

Đội hình bóng đá từ trước đến giờ luôn bao gồm 11 cầu thủ và được chia làm 4 vị trí khác nhau. Mội vị trí sẽ có chức năng riêng gồm có: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Thủ môn có chức năng giữ khung thành của đội mình không bị đội đối thủ tấn công. Hậu vệ có chức năng phòng ngự, Tiền đạo đá ở phía trên, họ chọn vị trí để tiếp bóng và ghi bàn. Tiền vệ có một chức năng đặc biệt quan trọng.

Tiền vệ tên tiếng anh là Midfielder (MF), họ chơi trên sân với vị trí ở giữa. Cụ thể, tiền vệ sẽ chơi ở ngay cánh hậu vệ và dưới cánh tiền đạo. Chức năng của các cầu thủ tiền vệ đó là làm cầu nối bóng cho cánh phòng ngự lên bên trên. Ngoài ra, tiền vệ còn giúp đỡ cho cánh phòng ngự thoát khỏi vòng vây của đội đối thủ.

Để đánh giá được đội bóng có mạnh hay không, người ta thường căn cứ vào đội đó có sở hữu một hàng tiền vệ tốt không. Ví dụ, nhờ sở hữu hàng tiền vệ mạnh và chiến thuật tiki-taka, CLB Barcelona năm 2008 đã dành chức vô địch bóng đá Châu Âu.

Tìm hiểu khái niệm về cầu thủ tiền vệ anh em nên biết

Tìm hiểu khái niệm về cầu thủ tiền vệ anh em nên biết

Những yếu tố cần thiết của một tiền vệ là gì?

Vì mang trong mình trách nhiệm và chức năng quan trọng, các vị trí tiền vệ được yêu cầu nhiều yếu tố rất cao để có thể mang về tỷ lệ chiến thắng cao cho đội. Đầu tiên, cần có thể lực tốt. Vì trong suốt trận đấu, cầu thủ tiền vệ phải làm tốt vai trò của tấn công và cả phòng ngự. Mặt khác, khu vực trung tâm sân là nơi diễn ra các pha giành bóng nảy lửa nên tiền vệ chính là những cầu thủ bỏ ra sức lực nhiều nhất.

Thứ hai, cần nắm rõ các kỹ thuật cơ bản bao gồm: tắc bóng, chuồi bóng để hỗ trợ cho cánh hậu vệ bên dưới của giai đoạn phòng ngự. Thứ ba, kỹ năng chuyền bóng, di chuyển bóng tốt và quan sát nhạy bén để tìm cách dẫn bóng đến các vị trí tiền đạo. Thứ tư, kỹ năng sút bóng xa để chuyền bóng cho những đồng đội khác. Tóm lại, nếu tiền vệ có kỹ năng cực kỳ tốt, đây sẽ là điểm mạnh và giúp đội có tỷ lệ nắm phần thắng rất cao.

Những vị trí tiền vệ cần biết trong bóng đá

Tùy thuộc vào tính chất mỗi trận đấu, huấn luyện viên sẽ tạo ra nhiều đội hình với số lượng cầu thủ cánh tiền vệ khác nhau. Cụ thể, huấn luyện viên sẽ xét theo năng lực của mỗi cá nhân và cả đội để đưa ra quyết định cuối cùng. Ngoài ra, tùy vào từng chiến thuật mỗi trận và mục đích của huấn luyện viên mà sẽ được bố trí rất nhiều vị trí tiền vệ.

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Hậu vệ đóng vai trò gì trong trận bóng đá?

Tiền vệ trung tâm là gì? (Center Midfielder – CM)

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm là gì?

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm tên tiếng anh là Center Midfielder (viết tắt là CM). Nếu là fan bóng đá, bạn sẽ biết tiền vệ trung tâm thường được coi là xương sống của cả đội. Đây chính là vị trí quan trọng nhất, nếu cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, cần phải thu bóng và tấn công. Để có thể chơi được ở vị trí tiền vệ trung tâm, cầu thủ đòi hỏi phải có kỹ năng quan sát và kỹ thuật tốt để giữ bóng và luân chuyển bóng.

Giống như tên gọi của nó, tiền vệ trung tâm sẽ chơi ở vị trí giữa sân, nơi diễn ra những trận chấp bóng kinh điển. Mỗi đội nếu muốn dành chiến thắng, cần phải cạnh tranh với đội đối thủ ở giữa sân mới có thể giành quyền kiểm soát. Những cầu thủ nổi tiếng đã làm tốt khi đứng ở vị trí tiền vệ trung tâm như: Frank Lampard, Steven Gerrard, Xavi, Iniesta, Roy Keane và hiện tại là Luka Modric, Ivan Rakitic, hay Jordan Henderson.

Tiền vệ phòng ngự là gì? (Defensive Midfielder – DM)

Tiền vệ phòng ngự tên tiếng anh là Defensive Midfielder (viết tắt là DM). Đây là chỗ của các vị trí tiền vệ trung tâm nhưng chơi ở cánh trên hàng phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự có chức năng như một hậu vệ. Họ hỗ trợ trung về cánh dưới, chặn bóng của đối thủ không cho ghi bàn. Tiền vệ phòng ngự là những người có vị trí quan trọng không kém. Thế nhưng, rất ít ai ca ngợi họ nếu như đội thắng, người xem đa phần chỉ nhắc đến những cầu thủ đã ghi bàn.

Thế nhưng, không thể xem nhẹ tiền vệ phòng ngự. Để có thể làm tốt vai trò ở vị trí này, đòi hỏi cầu thủ cần phải đạt được những yêu cầu sau:

 • Tiền vệ phòng ngự là nhân tố quan trọng hỗ trợ đội ngăn bóng đội bạn ghi bàn.
 • Tiền vệ phòng ngự phải luôn hỗ trợ kịp thời cho hậu vệ cánh biên, tiền vệ cánh hai bên khi họ tấn công nhưng chưa lùi về kịp.
 • Tiền vệ phòng ngự có thể ứng biến thành một trung vệ trong lúc nguy cấp để tham gia tấn công.
 • Vị trí tiền vệ phòng ngự phải luôn tạo không gian để có thể nhận bóng từ vị trí trung vệ. Sau đó, tấn công hoặc di chuyển bóng sang hai bên cho cầu thủ khác.
 • Tiền vệ phòng ngự phải luôn trong trạng thái kèm cặp tiền vệ trung tâm đội đối thủ để khống chế áp lực ở vị trí trung lộ.
 • Những cầu thủ tiền vệ phòng ngự trong một số trường hợp phải lùi về hai bên để chặn cầu thủ chuyền bóng từ cánh khu vực trung lộ.

Tiền vệ trụ là gì? (Deep-lying Midfielder – DLM)

Tiền vệ trụ tên tiếng anh là Deep-lying Midfielder (viết tắt là DLM). Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trụ cũng giống như tiền vệ phòng ngự. Điều khác ở chỗ, tiền vệ trụ không tham gia phòng ngự quá nhiều. Nhiệm vụ của họ là lùi về sau và quan sát trận để khi nhận bóng từ cánh dưới thì có thể tấn công lên cánh trên nhanh nhất.

Đa số các tiền vệ trụ sẽ không có năng lực phòng ngự tốt như những người chơi ở vị trí phòng ngự chính thức. Do đó, huấn luyện viên thường xếp một tiền vệ phòng ngự ngay ở dưới để giúp đỡ tiền vệ trụ khi cần. Thế nhưng, tiền vệ trụ phải là những người có khả năng luân chuyển bóng ở mọi khoảng cách, có khả năng quan sát, suy đoán tình huống.

Vị trí tiền vệ trụ luôn là người tạo ra những tình huống bất ngờ ở trận đấu. Họ thi đấu với vị trí thấp nhất ở hàng tiền vệ nhưng họ sở hữu đủ không gian và thời gian để tung ra đòn quyết định của cả trận.

Demetrio Albertini là một cầu thủ chơi tốt ở vị trí tiền vệ trụ

Demetrio Albertini là một cầu thủ chơi tốt ở vị trí tiền vệ trụ

Tiền vệ trụ là một vị trí còn khá mới trong sơ đồ đội hình bóng hiện đại. Đây là sự kết hợp giữa vị trí tiền vệ trung tâm và tiền vệ phòng ngự. Một số cái tên nổi tiếng chơi ở vị trí tiền vệ trụ như: Carlo Ancelotti, Demetrio Albertini, Josep “Pep” Guardiola, Toni Kroos, David Silva và hiện nay như: Sergio Busquets, Casemiro, Fabinho, Jorginho, N’Golo Kanté.

Tiền vệ mỏ neo là gì? (Anchorman Midfielder)

Tiền vệ mỏ neo là một vị trí khá mới xuất hiện trong các đội hình bóng đá gần đây. Vậy tiền vệ mỏ neo là gì? Tiền vệ mỏ neo tên tiếng anh là Anchorman Midfielder. Tương tự với chức năng của tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trụ, họ tham gia phòng ngự và di chuyển bóng lên cánh trên. Một điểm khác biệt giữa tiền vệ mỏ neo và hai vị trí này đó là họ chỉ được phép kèm một cầu thủ của đội đối thủ và người này không được là tiền đạo.

Nhiệm vụ chính xác của tiền vệ mỏ neo là gì? Đó chính là phá hủy chiến thuật của đội đối phương. Họ chỉ được kèm tiền vệ trung tâm của đội bạn. Tiền vệ mỏ neo bất chấp tất cả tạo ra những pha bóng “xắt xéo” để chặt chém pha bóng của đối phương sao cho không thể chuyền được bóng. Có những lúc đòi hỏi tiền vệ mỏ neo phải gây ức chế ngay từ trung tâm sân, luôn kèm tiền vệ trung tâm mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, tiền vệ mỏ neo chỉ được chọn phạm lỗi hoặc chuyền bóng ở khoảng cách gần. Vì thế mà người xem bóng đá thường hay gọi tiền vệ mỏ neo là “những người chuyền bóng không quá 3m”.

Một số cầu thủ nổi tiếng đã làm nên tên tuổi khi chơi ở vị trí tiền vệ mỏ neo: Claude Makelele, Patrick Vieira, Michael Essien, Esteban Cambiasso, Paul Scholes, hay Nemanja Matic.

Tiền vệ Box to Box là gì?

Tiền vệ Box to Box Midfielder hay còn gọi là tiền vệ đa năng (viết tắt là B2B hoặc BBM). Tiền vệ Box to Box có rất nhiều nhiệm vụ khi lên sân. Thông thường, họ không chơi ở bất kỳ vị trí cố định nào cả, họ sẽ liên tục thay đổi vai trò của mình.

Tiền vệ Box to Box còn được gọi là tiền vệ con thoi vì họ di chuyển rất nhanh trên sân bóng. Họ thường hiện diện ở những khoảnh khắc gây cấn trên sân. Nếu đã xem thể thao lâu, bạn hãy để ý họ thường tham gia tấn công với cú sút “búa tạ”. Sau cú sút này, sẽ thấy tiền vệ Box-to-Box đang án ngữ trước vạch 16m50 để giúp đỡ cho cánh thủ.

Lịch sử đá bóng đã xuất hiện nhiều tên tuổi trong làng tiền vệ box to box như: Yaya Toure, Stefan Effenberg, Steven Gerrard. Và tất nhiên không thể kể đến Michael Ballack – tiền vệ đa năng của đội tuyển Đức với biệt danh một thời “Vua về nhì”.

Michael Ballack - cầu thủ tiền vệ Box to Box đã mang về chiến thắng cho đội tuyển Đức

Michael Ballack – cầu thủ tiền vệ Box to Box đã mang về chiến thắng cho đội tuyển Đức

Đã quá lâu để có thể tìm thấy ai vượt qua phong độ của Ballack. Người có thể chơi bóng tốt cả hai chân. Ballack luôn chơi ở nhiều vai trò khác nhau như lĩnh xướng cánh công, kiến tạo, ghi bàn thắng và cả chặn đường đối thủ trước cánh phòng ngự. Vào World Cup 2002, Ballack đã giúp cho Đức vào trận chung kết nhờ chính tài năng của mình ở vị trí tiền vệ Box to Box.

Một số cái tên chơi tốt ở vị trí này ngoài Ballack thì còn có Adrien Rabiot, Julian Draxler, Ivan Rakitic, Marco Verratti, Arturo Vidal, hay Miralem Pjanic.

Tiền vệ cánh phải/ cánh trái là gì? (Left Midfielder/Right Midfielder – LM/RM)

Tiền vệ cánh phải/ cánh trái là gì?

Tiền vệ cánh phải/ cánh trái là gì?

Tiền vệ cánh phải/ cánh trái tên tiếng anh là Left/Right Midfielder (viết tắt là LM/RM). Được bố trí ở vị trí rộng dọc hai biên. Tiền vệ cánh phải/ trái có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công hay lùi về sau cánh phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật bao gồm 2 tiền vệ cánh phải/ trái sẽ được huấn luyện viên bố trí như sau: 4-4-2 hoặc 4-5-1. Ở 2 sơ đồ này, nhiệm vụ của tiền vệ cánh phải và trái phải làm đó là phá đường hai bên trong tấn công và tạt bóng vào cho tiền đạo. Một phong cách chơi tiền vệ cánh không thể không kể đến đó là “tạt cánh đánh đầu” của David Beckham. Được mệnh danh là tiền vệ cánh với những đường tạt bóng siêu đẹp mắt đã tạo thuận lợi cho cánh trên ghi bàn. Bên cạnh đó, Beckham còn có những cú sút phạt tuyệt đỉnh.

Hiện nay, nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ cánh phải/trái đã thay đổi rất nhiều. Lúc trước, tiền vệ cánh có vai trò tấn công và chỉ cố định giữ biên hai bên. Ngày nay, họ được quyền luân chuyển qua vị trí trung lộ trong trường hợp cần thiết. Họ được hỗ trợ các cầu thủ ở hàng phòng ngự. Những cầu thủ chơi ở tiền vệ cánh phải/trái phải có khả năng lừa bóng, linh hoạt đổi vị trí cho tiền vệ cánh còn lại. Họ còn có thể tham gia tấn công ghi bàn như là một cầu thủ hàng tiền đạo.

Người được mệnh danh là “đôi cánh Robbery” – Arjen Robben và Franck Ribery của nhà Bayern Munich đã làm nên sự thành công ở mùa giải năm 2012-2013 với vị trí chơi là tiền vệ cánh. Ngày nay, có thể kể đến một số cầu thủ đã làm nên câu chuyện ở vị trí tiền vệ cánh phải/trái như: Kingsley Coman, Serge Gnabry, hay Douglas Costa.

Tiền vệ tấn công là gì? (Attacking Midfielder – AM)

Tiền vệ tấn công tên tiếng anh là Attacking Midfielder (viết tắt là AM). Nhiệm vụ của các cầu thủ chơi vị trí tiền vệ tấn công sẽ đối lập với tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự thường chặn lối ra vào của đối thủ cách khung thành đội nhà 16m50. Còn tiền vệ tấn công thì chặn lối ra vào của đối thủ cách khung thành đội bạn 16m50. Người chơi ở vị trí tiền vệ tấn công phải chơi tốt ở mảng tấn công. Một số yêu cầu để chơi được vị trí này là chuyền bóng và sút bóng tốt.

Ngày nay, các huấn luyện viên đã tạo ra những thay đổi mới cho cầu thủ chơi vị trí tiền vệ tấn công. Những đội hình chiến lược ngày trước chỉ có một cầu thủ chơi vị trí này. Họ có vai trò hỗ trợ cho một hay hai cầu thủ tiền đạo cánh trên. Bây giờ, một vài huấn luyện viên đã tăng số lượng tiền vệ tấn công lên hai và bố trí ở hai cánh. Họ có nhiệm vụ dạt cánh và hỗ trợ tấn công, khống chế bống với điều kiện chỉ ở phạm vi hai bên cánh.

Những sơ đồ chiến lược mới đã ra đời khi sử dụng hai tiền vệ tấn công cùng một lúc trên sân đó là 4-2-2-2 thay cho 4-4-2 cho sơ đồ ngày xưa. Có thể nói đây là một chiến thuật rất hay vì sẽ chia đều từng vị trí trải khắp sân. Tạo ra hiệu quá bất ngờ cho những lúc chủ chốt sẽ có 4 tiền đạo chơi ở vị trí tấn công.

CLB đã tạo ra sơ đồ chiến thuật này đó là nhà Barcelona ngay sau khi họ sở hữu được hai cầu thủ tài năng là Philippe Coutinho và Ousmane Dembélé. Để có thể phát huy được hết khả năng của hai cầu thủ, huấn luyện viên đã cho hai tiền vệ này hỗ trợ cho Luis Suarez cùng Lionel Messi, điều này đã làm tăng khả năng chiến thắng của đội với tỷ lệ cao nhất.

Một số cầu thủ nổi tiếng khi chơi ở vị trí tiền vệ tấn công là Michael Laudrup, Clarence Seedorf, Rivaldo, Zinedine Zidane, Ronaldinho, Luis Figo. Hiện nay là Kevin de Bruyne, Isco, Thomas Muller, hay Bernardo Silva.

Muốn trở thành tiền vệ giỏi cần những gì?

Là một fan hâm mộ bóng đá hoặc một người chơi bóng đá đã lâu, chắc chắn bạn đã có những thắc mắc như: để trở thành một tiền vệ giỏi, cần phải làm những gì?. Đừng lo hôm nay w88club sẽ giải đáp câu hỏi này giúp bạn. Hãy cùng chúng tôi trở thành những cầu thủ giỏi và chuyên nghiệp khi chơi ở vị trí tiền vệ nhé!

Để trở thành một tiền vệ giỏi cần có những kỹ thuật cần thiết

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là bạn cần phải có kỹ thuật tốt. Cầu thủ muốn chơi tốt ở vị trí tiền vệ phải có khả năng quan sát toàn bộ những gì xảy ra trên sân. Luôn có mặt để hỗ trợ kịp thời cho đồng đội chơi ở vị trí tấn công và phòng ngự.

Thứ hai, cần phải có kỹ năng giữ bóng tốt. Như đã biết, tiền vệ là vị trí phải chịu nhiều áp lực từ những pha giành bóng của đội bạn. Nếu bạn không có khả năng giữ bóng tốt hay khả năng xoay người để dẫn dắt bóng, thì sẽ không thể nào trở thành một tiền vệ giỏi được.

Thứ ba, tiền vệ giỏi phải có năng lực chuyền bóng và quan sát nhạy bén. Trong bóng đá, tiền vệ là người nắm giữ vai trò chủ chốt quyết định. Khi có được khả năng chuyền bóng bao gồm chuyền ngắn, chuyền dài, một chạm,… bạn sẽ luôn kiểm soát được đường bóng và tạo ra những đường chuyền sáng tạo.

Có thể chất tốt

Ngoài kỹ thuật tốt, cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phải có một thể chất tốt. Một số điều kiện cần như sau:

 • Có thể đá được ít nhất 90 phút với khả năng chơi mạnh nhất.
 • Thể hình cao to đủ khả năng giành bóng tay đôi với đội bạn.
 • Giỏi tốc độ và có thể dẫn dắt bóng điêu luyện nếu không có thể hình cao to.
 • Có thể chịu đựng được sự va chạm mạnh như tì đè khi tranh bóng.

Sở hữu tư duy chiến thuật cần thiết

Vị trí tiền vệ cần những người biết bắt nhịp và điều khiển trận bóng. Tình huống trận bóng như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách chơi của cầu thủ tiền vệ. Để trở thành một tiền vệ xuất sắc, bạn cần phải có khả năng quan sát tinh tường và đầu óc nhạy bén khi có vấn đề xảy ra.

Khi một trận đấu diễn ra, người ta thường dựa vào đội ngũ tiền vệ của hai đội để đánh giá so tài cao thấp. Đối với những trận bóng lớn, huấn luyện viên sẽ bố trí 3-4 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. Ví dụ: CLB Real Madrid vô địch Champions League 3 mùa liên tục nhờ vào sơ đồ chiến thuật này. Cầu thủ chủ chốt của CLB Tây Ban Nha thời gian đó có thể kể đến như Toni Kroos, Luka Modric, Isco, hay Marco Asensio.

Tinh thần thi đấu cao

Điều cần thiết để chơi tốt ở vị trí tiền vệ đó là có một tinh thần thi đấu cao xuyên suốt trận. Một số tấm gương từ các cầu thủ sau đây và bạn hãy học hỏi theo như Michael Ballack, Steven Gerrard, Jordan Henderson. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm những yếu tố sau:

 • Cảnh giác cao ở mọi tình huống.
 • Tự tin với khả năng của mình.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết rõ tiền vệ là gì chưa nào? Có bao nhiêu vị trí tiền vệ khi tham gia thi đấu. Và đừng quên nắm lòng những yếu tố cần thiết để trở thành một cầu thủ tiền vệ giỏi nhé. W88 CLUB  luôn hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments