Tiền đạo là gì? Tìm hiểu vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo là gì? Tiền đạo cắm là gì? Tiền đạo là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá để chỉ một vị trí trên sân của các cầu thủ. Vị trí này được chia thành nhiều loại nhỏ hơn như tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải, tiền đạo phòng ngự. Đây được coi là vị trí quan trọng hàng đầu trong một đội hình bóng đá. Vì thế, để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này, w88club sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin liên quan trong bài viết sau đây.

Tiền đạo là gì?

Trước hết, hãy cùng w88clubvn.net khám phá vị trí tiền đạo là gì, tiền đạo cắm là gì. Tiền đạo có tên tiếng Anh là Forward, Attack hat Striker là khái niệm chỉ một vai trò trong bóng đá. Vị trí này gồm có: tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải, tiền đạo thường, tiền đạo trung tâm. Những cầu thủ tiền đạo sẽ chơi tại gần khung thành đối phương với nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Vị trí này thường dâng cao và ghi nhiều bàn thắng nhất. Đi kèm với nó là những khó khăn cũng như chấn thương do sự truy cản của đối phương.

Tìm hiểu về vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tìm hiểu về vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vậy tiền đạo cắm là gì ? Hiện tại, mỗi đội hình thường gồm 2 – 3 tiền đạo. Sẽ có 1 tiền đạo ở vị trí cao nhất gọi là tiền đạo cắm. Bên cạnh đó và các tiền đạo lùi sâu hơn nhằm hỗ trợ chuyền bóng và dứt điểm khi cần.

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Vị trí này còn được gọi là tiền đạo trung phong (Centre – Forward), thường được 1 cầu thủ cao lớn đảm nhiệm. Đây sẽ là chân sút chủ chốt, họ sẽ đón đường chuyền để phát cho đồng đội phía trước, đưa bóng vào khu vực 16m50 hoặc tự ghi bàn với tốc độ nhanh chóng. Vị trí này đòi hỏi chiều cao và sức mạnh để tranh bóng với đối phương. Thông thường, chỉ có  1 tiền đạo trung tâm đón bóng ở tuyến trên, gọi là tiền đạo trung tâm cắm (ST). Họ sẽ chờ bóng để ghi bàn. Những đội hình chỉ có 1 tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1,… hoặc có 3 tiền đạo với 1 tiền đạo trung tâm ở giữa như 3-4-3, 4-3-3,…sẽ sử dụng tiền đạo cắm.

Vị trí tiền đạo trung tâm (chấm đỏ) với đội hình 4-5-1

Vị trí tiền đạo trung tâm (chấm đỏ) với đội hình 4-5-1

Tiền đạo trung tâm sẽ được lựa chọn và xếp vào đội hình 5 tiền đạo với 2 tiền đạo bên trong và 2 tiền đạo bên ngoài. Tại chung kết FA Cup 1933, một tiền đạo trung tâm phải khoác áo số 9 và số sau đó sẽ là các số còn lại từ 1 – 11, các đội khác đã được đánh số 12 – 22. Hiện nay, đã có sự thay đổi đội hình và số áo, tuy nhiên tiền đạo trung tâm truyền thống vẫn thường mặc áo số 9 hoặc số 8.

Tiền đạo thường

Vị trí này có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm và thường có 2 cầu thủ. Họ di chuyển nhiều, linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, có thể lùi về sau kiếm bóng. Các tiền đạo nổi tiếng thường gây ấn tượng với kỹ thuật tốt, khả năng bứt phá trước đối thủ. Họ rất nhanh nhẹn, kiểm soát và lừa bóng tốt. Cầu thủ nào có khả năng sút bằng hai chân với lực mạnh và độ chính xác cao, cùng với khả năng cầm bóng trước áp lực từ đội bạn được coi là rất xuất sắc. Ngày nay, các huấn luyện viên thường bố trí 2 đến 3 tiền đạo thường để tấn công.

Vị trí Tiền đạo (chấm đỏ) với đội hình 4-4-2

Vị trí Tiền đạo (chấm đỏ) với đội hình 4-4-2

Tiền đạo thứ hai

Vị trí này còn được gọi là Second Striker và đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử bóng đá. Qua nhiều năm, vị trí tiền đạo thứ hai đã có một số thay đổi nhất định. Thời gian đầu, vị trí này được gọi là tiền đạo nằm sâu hoặc tiền đạo trong. Sau đó lại được gọi là tiền đạo thứ hai, hỗ trợ tiền đạo nhưng phổ biến nhất là hộ công và tiền đạo lùi. Những cầu thủ này thường mặc áo số 10. Họ không phải là những người chỉ có vai trò ghi bàn mà còn là một vị trí tạo ra những đường kiến tạo. Các cầu thủ tiền đạo thứ hai nếu không tự mình ghi bàn thì sẽ chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm.

Vị trí Tiền đạo thứ hai (chấm đỏ HOLE)

Vị trí Tiền đạo thứ hai (chấm đỏ HOLE)

Vị trí này thường bị nhầm lẫn với tiền vệ tấn công. Tuy nhiên hãy chú ý đến tên gọi tiền đạo lùi. Những cầu thủ ở vị trí này thường chơi lùi hơn một chút trên sân so với tiền đạo trung tâm. Ở Ý, những người mặc áo số 10 được gọi là Trequartista và hốc đặc điểm của cả 2 vị trí này với khả năng chuyền và dứt điểm tốt. Trên thực tế, vị trí hộ công còn được gọi với thuật ngữ “chín và một nửa” bởi nếu tiền đạo trung tâm mang áo số 9 thì hộ công là 1 nửa.

Nghĩa là có thể coi số 10 là tiền đạo thứ hai nếu như anh ta có khả năng săn bàn tốt. Hộ công di chuyển linh hoạt hơn và hỗ trợ tạo ra những cơ hội ghi bàn cho tiền đạo thường và tiền đạo trung tâm. Những cái tên như Alessandro Del Piero, Roberto Baggio hay Raúl González chính là những trequartista chuyên nghiệp. Họ có thể hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ghi bàn nếu có thể, trở thành một tiền đạo phòng ngự, giữ bóng để tạo cơ hội bằng cách di chuyển tự do dưới một tiền đạo phía trên.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là gì?

Tiền đạo cánh được gọi là Winger, là một cầu thủ tấn công với vị trí gần đường biên. Vì vậy sẽ có tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải và đội hình này xuất phát từ vị trí tiền đạo bên ngoài. Ngày nay, nhiều nền văn hóa bóng đã lớn như Ăng – lô Xắc – xông hay Hà Lan vẫn duy trì cách gọi này. Tiền đạo cánh thường xuất hiện trong đội hình của những đội bóng lớn như Chelsea hay Barcelona,…. Họ còn có vai trò như một tiền vệ phòng ngự trong đội hình 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3,…

Vị trí Tiền đạo cánh (hai chấm đỏ ở trái và phải được ghi chữ Winger) với đội hình 4-3-3

Vị trí Tiền đạo cánh (hai chấm đỏ ở trái và phải được ghi chữ Winger) với đội hình 4-3-3

Các cầu thủ này sẽ phải đánh bại hậu vệ cánh của đối phương với nhiệm vụ cầm bóng, giữ bóng qua người, chạy cắt lưng đội bạn, chuyền bóng cho đồng đội bên trong dứt điểm ở cự ly gần. Những cầu thủ nhanh nhất đội và có tài lừa bóng tốt sẽ chơi ở vị trí này. Tại Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, các cầu thủ cánh chỉ có nhiệm vụ giành bóng từ hậu vệ đội bạn. Một trong số họ sẽ chơi gần hơi với vị trí tiền vệ để tranh chấp và giành lại bóng cho đội chơi của mình.

Tiền đạo cánh trong bóng đá Anh

Tại Anh, vị trí này sẽ có phần khác biệt so với phong cách bóng đá phía Bắc khu vực châu Âu. Một tiền đạo cánh sẽ triển khai các nhiệm vụ trên, đồng thời phải lui về gần các đồng đội hậu vệ cánh để hỗ trợ phòng ngự khi hai bên cánh bị tấn công. Đây là một nhiệm vụ khó khăn cho các cầu thủ tấn công bằng kỹ thuật thiếu kỹ năng phòng ngự như Lionel Messi ở vị trí tiền đạo thứ hai/tiền đạo cánh hay Cristiano Ronaldo ở vị trí tiền đạo thứ hai.

Đội bóng sẽ bố trí lại vị trí này thành số 10 khi các tiền đạo chạy cánh già đi và mất đi tốc độ tự nhiên. Từ đó có thể cải thiện các đường kiến tạo bóng khi các cầu thủ tấn công trong không gian hẹp. Ví như cựu cầu thủ cánh Luis Figo được CLB Inter Milan sử dụng để làm tiền vệ tấn công đứng sau các tiền đạo khác.

Nhiều năm gần đây, chạy cánh – rộng trở thành một xu hướng chơi không chính thống. Các cầu thủ đứng tại nhiều vị trí, có cả hàng tiền vệ hai bên sân thay vì chỉ đứng trên hàng tiền đạo. Điều này sẽ giúp họ làm được nhiều việc hơn. Đồng thời các cầu thủ cũng có thể phô diễn các kỹ thuật cá nhân cũng như có cơ hội đột phá vào trong để ghi bàn.

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá

Nhiệm vụ hàng đầu của vị trí này chính là ghi bàn vào lưới đội bạn nhiều nhất có thể. Tuy nhiên hiện nay, các cầu thủ tiền đạo còn có thể đảm nhận nhiều vai trò khác như sau.

Nhiệm vụ chính

  • Ghi bàn: Ghi bàn là nhiệm vụ quan trọng nhất mà các cầu thủ tiền đạo phải đảm nhận. Họ phải nỗ lực ghi được thật nhiều bàn thắng vào lưới của đối phương để có thể mang về chiến thắng cho đội nhà của mình.
  • Làm tường cho đồng đội: Các cầu thủ có vóc dáng, thể hình cao lớn sẽ thường được đẩy lên phía trước. Đây là một chiến thuật khá phổ biến, các cầu thủ này sẽ được sử dụng làm tường để phân phối bóng cho đồng đội sau khi nhận đường chuyền từ hàng hai.
  • Di chuyển và làm gián đoạn hàng phòng ngự của đối phương: Khi hàng tiền đạo di chuyển liên tục với tốc độ cao sẽ tạo nên những khoảng trống ở hàng phòng ngự của đội bạn. Từ đó các tiền đạo khác có thể tận dụng cơ hội để ghi bàn vào lưới đối phương. Đây cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng mà một tiền đạo cần phải thực hiện.

Một số nhiệm vụ khác

  • Phòng ngự từ xa: Hiện nay, rất nhiều đội bóng sử dụng lối chơi áp sát cao để ngăn cản đối phương ghi bàn  và giành lại bóng. Do đó có thể thấy tình huống các tiền đạo áp sát hậu vệ đội bạn là khá phổ biến. Điều này cũng khiến cho các hậu vệ bị áp lực và dễ phạm lỗi.
  • Thực hiện những đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Có thể thấy ở nhiều trận bóng, việc các cầu thủ hàng công cầm bóng sau đó thực hiện các đường chuyền ngang, lùi về hàng hai sau đó sút hoặc tạo nên những tình huống đột phá là khá phổ biến.
  • Thực hiện chiến thuật, mục tiêu của huấn luyện viên: Các cầu thủ tiền đạo có thể thực hiện các chiến thuật như tìm phạt góc, rê bóng và thậm chí câu giờ nếu có thể theo chỉ đạo của huấn luyện viên và theo mục tiêu của đội bóng.

Top 5 tiền đạo xuất sắc nhất thế giới

Lionel Messi

Chàng cầu thủ người Argentina này xứng đáng là cái tên đứng đầu trong danh sách. Anh là một siêu sao với khả năng rê bóng, chuyền bóng được đánh giá gần như là hoàn hảo nhất thế giới. Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng đó không phải là một điều cản trở Messi có thể kiểm soát nhịp độ trận bóng cũng như làm nên những pha kiến tạo, những cú sút mãn nhãn.

Việc sở hữu 7 quả bóng vàng là một minh chứng cho thấy anh chính là tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. Mùa giải 2019 – 2020 là một mùa giải quyệt vời trên cả, Messi chứng tỏ được điều đó với màn lội ngược dòng tại Barcelona. Có thể nói khó có một tiền đạo nào ngoại trừ kình địch Cristiano Ronaldo có thể so sánh được với tên tuổi của Messi.

Messi và 7 quả bóng vàng danh giá

Messi và 7 quả bóng vàng danh giá

Kylian Mbappe

Mặc dù tuổi đời của tiền đạo người Pháp Kylian Mbappe là khá trẻ, cụ thể là chưa đầy 20 tuổi nhưng anh chính là cái tên không thể thiếu trong đội hình đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ của mình. Tiền đạo sinh năm 1998 này đã tham gia bắt chính trong World Cup 2018. Đồng thời anh cũng là siêu sao có đủ khả năng đánh bại Neymar khỏi hàng ngũ những siêu sao của PSG.

Mặc dù còn rất trẻ nhưng thể lực cũng như kỹ thuật của chàng cầu thủ này được đánh giá là có nền tảng khá tốt. Với khả năng hiện tại, Mbappe được kỳ vọng sẽ có thể giành được Quả bóng vàng thế giới trong sự nghiệp tương lai của mình.

Tiền đạo bóng đá trẻ tuổi Kylian Mbappe

Tiền đạo bóng đá trẻ tuổi Kylian Mbappe

Robert Lewandowski

Robert Lewandowski là một tiền đạo người Ba Lan. Trong mùa giải 2019 – 2020 vừa rồi, anh đã để lại ấn tượng với cú ăn ba cùng Bayern Munich. Mùa giải trước, Robert Lewandowski đã cho thấy một phong độ tuyệt vời khi ghi được 55 bàn thắng sau 47 trận thi đấu.

Trong thời gian khoác áo của đội tuyển Ba Lan, anh trở thành cầu thủ ra sân nhiều nhất đồng thời là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử đội bóng. Những thành tích đó giúp cho Robert Lewandowski trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của “Đại bàng trắng” ở thời điểm hiện tại.

Tiền đạo xuất sắc nhất đội tuyển Ba Lan - Robert Lewandowski

Tiền đạo xuất sắc nhất đội tuyển Ba Lan – Robert Lewandowski

Cristiano Ronaldo

Đây là siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha mà người hâm mộ đã hết sức quan thuộc. Mặc dù anh đã bước sang độ tuổi gần như khép lại sự nghiệp của nhiều cầu thủ bóng đá khác – độ tuổi 36 nhưng tầm ảnh hưởng của Ronaldo vẫn hết sức to lớn với những đội bóng mà anh đang đầu quân.

Nếu như Juventus không bị loại khá sớm trong 2 mùa giải gần đây của UEFA Champions League thì vị trí của Ronaldo còn có thể cao hơn thế. Anh đã từng phá kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử thi đấu của đội tuyển quốc gia, cụ thể là kỷ lục 111 bàn thắng của huyền thoại người Hy Lạp Ali Daei. Anh đã ghi nhiều hơn con số đó là 2 bàn thắng và ghi tên mình thành một kỷ lục mới.

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo

Sadio Mane

Đây là một tiền đạo đến từ Liverpool, nổi tiếng bởi sự nhạy cảm với trái bóng. Anh đã tạo nên rất nhiều cơ hội tốt cho hai cánh để mở ra khoảng trống cho các tiền đạo đội mình ghi được nhiều bàn thắng thuyết phục trong mỗi lần ra sân. Những pha ghi bàn của anh cũng vô cùng đẳng cấp nhờ sự kết hợp giữa sức mạnh và độ chính xác cao. Ngoài ra, anh cũng được đánh giá cao bởi khả năng hỗ trợ đồng đội và trở thành chân sút nguy hiểm nhất trong giải Ngoại hạng Anh.

Chân sút số 1 Ngoại hạng Anh - Sadio Mane

Chân sút số 1 Ngoại hạng Anh – Sadio Mane

Như vậy, bạn đã hiểu vị trí tiền đạo là gì, tiền đạo cắm là gì và những thông tin liên quan đến vị trí này chưa ? Đây là một vị trí hết sức quan trọng, được phân chia với nhiều nhiệm vụ khác nhau như tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải, tiền đạo phòng ngự, phối hợp với nhau để mang về chiến thắng cho đội bóng của mình. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về môn thể thao vua để việc xem bóng đá trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.

Xem thêm: Nằm mơ thấy đám cưới đánh con gì, số gì dễ trúng?

 
cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments