Ligue 1 là gì? Giải bóng đá Ligue 1 có bao nhiêu vòng đấu?

Ligue 1 là gì? Thường thì fans bóng đá hay xem giải Champions League (C1) – giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu hay là Premier League – giải Ngoại Hạng Anh. Lúc trước, những trận tranh cúp vô địch Pháp thường có rất ít người theo dõi. Tuy nhiên, dạo gần đây, những trận đấu hấp dẫn tranh cúp của Pháp lại thu hút được rất nhiều người xem. Vậy nên không ít người tò mò về giải đấu này, cùng tìm hiểu xem Ligue 1 là gì nhé!

Giải đấu bóng đá Ligue 1 là gì?

Ligue 1 là cách đọc khác của giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi giải đấu này bằng cái tên  Ligue 1 Ubereats. Lý do của cái tên Ligue 1 Ubereats chính bởi vì giải đấu này được Ubereats tài trợ cho mọi chi phí hoạt động. Ligue de Football Professionnel sẽ là tổ chức trực tiếp điều hành giải đấu quy mô quốc gia này. Trong giải đấu tranh cúp vô địch Pháp sẽ có 20 câu lạc bộ tham gia dựa theo thành tích. Thứ hạng đầu tiên đến thứ hạng 20 sẽ giành được tấm vé tham gia Ligue 1. Những đội bóng có thành tích kém hơn sẽ thi đấu ở giải Ligue 2.

Giải ligue 1 trong bóng đá là gì?

Giải ligue 1 trong bóng đá là gì?

Từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau là thời gian mà mùa giải này diễn ra. Trong suốt giải đấu, những câu lạc bộ sẽ đấu với nhau hai trận – một trận sân nhà và một trận sân khách. Trong mùa giải sẽ có tổng cộng 38 trận hai đội sẽ đối đầu với nhau. Để tiện cho những người đi làm có thể theo dõi trận đấu thì giải đấu thường sẽ sắp xếp những thời gian tổ chức trận đấu vào những ngày cuối tuần – thứ 7 và Chủ Nhật. Hoặc là những trận giao tranh giữa các câu lạc bộ sẽ được tổ chức vào ban đêm những ngày thường.

Ligue 1 được gọi là gì qua mỗi giai đoạn?

Ligue 1 bắt đầu vào ngày 11/09/1932 theo tên gọi National, sau đó một năm, giải đổi tên thành Division 1. Giải đấu vô địch Pháp được gọi là Division 1 mãi cho đến năm 2002 thì chính thức đổi thành tên Ligue 1 và được sử dụng cho đến hiện nay.

Trong suốt nhiều năm tổ chức giải tranh cúp Pháp, đề tài về huyền thoại câu lạc bộ AS Saint-Étienne vẫn chưa ngừng hot khi tuyển đã ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả bóng đá bằng cách liên tiếp giành được chức vô địch 10 lần liền.

Một câu lạc bộ khác cũng ấn tượng không kém đó chính là Olympique Lyonnais – câu lạc bộ liên tiếp nhận được danh hiệu từ năm 2002 đến năm 2008. Bên cạnh những câu lạc bộ tiêu biểu trên thì còn rất nhiều đội tuyển sáng giá tham gia giải đấu này, điển hình như là Paris Saint-Germain hay Lille. Để biết thêm về lịch sử Ligue 1 thì kéo bài viết xuống nữa để đọc bạn nhé!

Lịch sử hình thành của giải bóng đá Ligue 1

Thành lập

Mãi đến tháng 7 năm 1930, Ligue 1 mới thật sự có những luật lệ riêng thể hiện tính chuyên nghiệp của giải đấu. Lúc đó, những người sáng lập ra giải đấu bóng đá riêng cho các câu lạc bộ của Pháp gồm có 3 người: Georges Bayrou, Emmanuel Gambardella và Gabriel Hanot. Ligue 1 chính thức “trình làng” giới bóng đá vào những năm 1932 – 1933. Để có thể quản lý tốt giải đấu, đồng thời tăng tính chuyên nghiệp thì ban tổ chức chỉ giới hạn 20 đội bóng tham gia mà thôi. Và đương nhiên, không phải câu lạc bộ nào muốn tham dự giải cũng được, chưa xét đến thành tích nhưng ít nhất đội tuyển đó phải đáp ứng đủ 3 yêu cầu sau:

  • Trong quá khứ, câu lạc bộ đã có những kết quả tích cực
  • Câu lạc bộ phải có doanh thu
  • Câu lạc bộ phải có khả năng chiêu mộ ít nhất là 8 cầu thủ chuyên nghiệp
Yêu cầu tham gia Ligue 1 đối với câu lạc bộ

Yêu cầu tham gia Ligue 1 đối với câu lạc bộ

Cách thức tổ chức giải Ligue 1

Luật lệ thi đấu của giải đấu ở những năm đầu 

Mùa giải đầu tiên của Ligue 1 là vào năm 1932 – 1933 với tên gọi là National. 20 câu lạc bộ được chia đều vào hai bảng, 3 câu lạc bộ có thành tích kém nhất ở mỗi bảng sẽ bị đẩy xuống hạng Division 2. Hai đội có số điểm cao nhất của mỗi nhóm sẽ gặp nhau và đối đầu ở trên sân trung lập. Trận chung kết đầu tiên của Ligue 1 là giữa Olympique Lillois và Cannes. Kết quả cuối cùng là Olympique Lillois đã giành chiến thắng và được nâng chiếc cúp vô địch.

Khi kết thúc mùa giải đầu tiên này, Liên Đoàn đã đưa ra quyết định là giữ lại 14 đội và không có cho đội ở hạng 2 thăng hạng. Tuy nhiên, qua đến mùa giải 1934 – 1935, giải đấu đã đưa ra hệ thống lên – xuống hạng chuyên nghiệp cho mỗi câu lạc bộ. Số câu lạc bộ được tham gia vào giải lúc này là 16 và duy trì con số này cho tới mùa giải 1938 – 1939.

Một vài điều về giải đấu Ligue 1 thời gian mới thành lập

Một vài điều về giải đấu Ligue 1 thời gian mới thành lập

Giải đấu Ligue 1 trước và sau khi chiến tranh

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, chính phủ Pháp đã đưa ra quyết định tạm ngưng hoạt động bóng đá, quyết định này cũng được ban tổ chức Ligue de Football Professionnel đồng thuận. Song, các câu lạc bộ vẫn có thể chơi ở các giải đấu khu vực. Trong khoảng thời gian chiến tranh, từ năm 1939 đến năm 1945, LFP và FFF phủ nhận danh hiệu đạt được của các câu lạc bộ.

Sau khi hòa bình trở lại, Ligue 1 đã đưa số đội tham gia lên thành 18 đội. Và từ giải đấu năm 1965- 1966 thì cho phép 20 câu lạc bộ tham gia thi đấu. Vào năm 1964, một sự thay đổi nhỏ nữa của Ligue 1 đó chính là thay đổi quy tắc tính trung bình bàn thắng bằng cách tính hiệu số thắng bại ở mỗi trận giao tranh.

Thông tin tài chính

Chuyển nhượng

Trong bóng đá chắc hẳn nhiều người đã quen với thuật ngữ chuyển nhượng. Trong lịch sử chuyển nhượng nước Pháp, vụ chuyển nhượng có giá trị nhất thuộc về câu lạc bộ AS Monaco. Cụ thể là đội tuyển đã chuyển nhượng thành công cầu thủ người Pháp Kylian Mbappé đang ở vị trí tiền đạo với số tiền là 145 triệu Euro cho CLB Paris Saint-Germain vào năm 2018. Ở khu vực bên ngoài nước Pháp thì kỷ lục chuyển nhượng cầu thủ là 222 triệu Euro đối với tiền đạo Brazil – Neymar Jr. Được biết đây là vụ chuyển nhượng có giá trị cao nhất trong lịch sử bóng đá thế giới và thuộc về câu lạc bộ Paris Saint-Germain.

Bảng xếp hạng 10 cầu thủ đắt giá nhất

Bảng xếp hạng 10 cầu thủ đắt giá nhất

Nguồn thu của câu lạc bộ có từ đâu?

Từ năm 1980 thì Tổng cục kiểm soát quản lý quốc gia chính thức tham gia vào việc kiểm soát tài chính, nguồn thu và nguồn chi của các câu lạc bộ bóng đá. Vào những năm 1970, nguồn thu chủ yếu của các câu lạc bộ đều đến từ việc bán vé. Trong năm 2005 và 2006, thu nhập của các câu lạc bộ cao hơn khi có tiền bản quyền truyền hình. Cụ thể là 20 câu lạc bộ tham gia giải Ligue 1 được hưởng 57% tiền bản quyền truyền hình.

Doanh thu lũy tuyến của các clb tại Ligue 1 (triệu Euro, không bao gồm chuyển nhượng)

Doanh thu lũy tuyến của các clb tại Ligue 1 (triệu Euro, không bao gồm chuyển nhượng)

Cột mốc đáng nhớ đối với tài chính của các câu lạc bộ không thể không nhắc đến số tiền quảng cáo. Loại hình quảng cáo nhờ cách in hình ảnh của các cầu thủ lên áo để bán xuất hiện vào tháng 10/1969. Năm 2005 – 2006 thì các câu lạc bộ thu được 18% doanh thu từ hoạt động này. Các công cụ phái sinh hay trợ cấp của địa phương hầu như chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đến tài chính của các câu lạc bộ, thường chỉ chiếm tối đa là 3%.

Xem thêm: Cúp C1 là gì? Vô địch Champions League được bao nhiêu tiền?

Giải thưởng của Ligue 1 là gì?

Cúp Ligue 1

Nếu nói về chiếc cúp L’Hexagoal thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều để nói xoay quanh nó. Đây là chiếc cúp dưới bàn tay thiết kế của Pablo Reinoso và do LFP ( Ligue de Football Professionnel) phát triển. Để đặt tên cho chiếc cúp mới, LFP và kênh truyền hình Pháp đã cùng nhau tạo ra một cuộc thi chính thức để bỏ phiếu. Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu với hơn 9000 đề xuất thì cái tên L’Hexagoal nhận được nhiều số phiếu nhất. Vậy nên, LFP đã thống nhất sử dụng cái tên này cho chiếc cúp mới. Olympique Lyonnais với ngôi vị vô địch giải đấu 2007 – 2008 là câu lạc bộ đầu tiên được nâng chiếc cúp mới L’Hexagoal.

Chiếc cúp L'Hexagoal ra đời nhờ số phiếu bầu trực tuyến cao nhất

Chiếc cúp L’Hexagoal ra đời nhờ số phiếu bầu trực tuyến cao nhất

Giải thưởng hàng tháng và hàng năm

Không chỉ trao thưởng cho câu lạc bộ vô địch cùng huy chương cá nhân cho mỗi cầu thủ qua mỗi mùa giải. Những cầu thủ có biểu hiện xuất sắc nhất tháng hay năm cũng sẽ được ban tổ chức chú ý đến và trao thưởng khích lệ. Khi mùa giải kết thúc sẽ là lúc giải thưởng UNFP được tổ chức, các giải thưởng khác như: Cầu thủ xuất sắc nhất trong năm, cầu thủ trẻ có biểu hiện tốt nhất hay là huấn luyện viên giỏi của năm trong Ligue 1 và 2 sẽ được trao thưởng. 

Phần thưởng mà cầu thủ và các câu lạc bộ thi đấu nhận ở giả Ligue 1 là gì?

Phần thưởng mà cầu thủ và các câu lạc bộ thi đấu nhận ở giả Ligue 1 là gì?

Truyền thông

Trước khi thế chiến 2 nổ ra, những đài phát thanh không được phép tường thuật trực tiếp trận đấu. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một vài ngoại lệ, ví dụ như đài phát thanh Radio – Paris,  Le Poster Parisien và Radio PTT  đã phát thanh trực tiếp trận chung kết vào ngày 14/5/1993. Giai đoạn 2 năm ( 1935 – 1936 ), Liên đoàn đã bớt khắt khe hơn ở phương diện truyền thông. Cụ thể là đã cho phép tường thuật những trận đấu sau 30 phút thi đấu xong. Đến tháng 11/1937, mỗi tuần sẽ có một trận đấu được phát thanh, trong đó, Radio 37 là đài phát thanh tích cực nhất lúc bấy giờ.

Trong giai đoạn cả nước Pháp đang bùng nổ vì chiến tranh thì lúc này các trận đấu vẫn được diễn ra, tuy nhiên chỉ phát sóng được vào ngày Chủ Nhật. Khi đống đổ nát đã kết thúc, xuất hiện đài phát thanh Luxembourg với đa kênh có thể theo dõi được tất cả các trận đấu trong một ngày. Tuy nhiên, đài phát thanh này hoạt động chưa được lâu đã bị ra lệnh ngưng phát sóng với lý do khuyến khích khán giả đến sân vận động xem trực tiếp. Vậy nên, các nhà đài thường đợi sau khi trận đấu hết hiệp 1 rồi tóm tắt nhanh lại, sau đó thì tường thuật trực tiếp hiệp 2.

Bản quyền truyền hình

Sự tăng dần phí bản quyền truyền hình

Sự tăng dần phí bản quyền truyền hình

Sức hút của Ligue 1 và 2 là cao vô cùng, bằng chứng là trong vòng 10 năm, từ năm 1990 cho đến năm 2000 tiền bản quyền truyền hình cho hai giải đấu này tăng mạnh. Vào năm 1999, kênh Canal+ đã ra giá 700 triệu Franc để có thể chiếu độc quyền giải đấu tranh cúp vô địch Pháp này. Bên cạnh đó TPS cũng là kênh truyền hình muốn chiếu bản quyền những trận thi đấu của các câu lạc bộ Pháp. Ở khoảng thời gian này, số tiền bản quyền truyền hình có sự tăng lên chóng mặt.

Cụ thể là trong 3 năm ( từ năm 2005 đến năm 2008) – số tiền bản quyền đã lên tới 600 triệu Euro. 4 năm tiếp theo, từ năm 2008 đến 2012, cộng với sự xuất hiện của Orange trên thị trường thì số tiền thuế đã tăng lên 668 triệu Euro. Tiền bản quyền truyền hình giảm đi khi Orange và TPS rút lui và nhường lại sân chơi cho các kênh đưa tin khác, từ 668 triệu đã giảm xuống còn 607 triệu Euro. Từ 2016 đến 2020, tiếp nhận đưa tin bóng đá là kênh BeIn Sports, cho phép LFP thu về 748,5 triệu euro. 

Khán giả

Vào năm 2009, cụ thể là vào ngày 17/05/2009, đài Canal+ đã thống kê được có 2,93 triệu người đang theo dõi trận đấu. Trước đó, số lượng người xem cao nhất là 2,91 triệu người xem tại trận đối đầu giữa Olympique de Marseille – Paris Saint-Germain vào năm 1991 và Olympique Lyonnais – Olympique de Marseille vào năm 2008.

Ligue 1 là gì? Ligue là giải đấu dành riêng cho các câu lạc bộ nước Pháp. Đây là một giải đấu có sức hút nhất định đối với những người là fans bóng đá lâu năm. Ligue 1 đứng thứ mấy trong những giải đấu thế giới không quan trọng, quan trọng là giải đấu này khiến cho những người yêu thích bóng đá cảm thấy thích thú. Mong rằng những thông tin ở trên đã giải đáp được những thắc mắc ligue 1 là giải gì hay ligue 1 có bao nhiêu vòng đấu của bạn. Nếu muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn về bóng đá cũng như các giải đấu khác thì W88 là một web chứa nhiều thông tin thú vị và đáng tin cậy đấy!

cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments