Futsal là gì? Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

So với các bộ môn thể thao hiện nay thì Futsal có lịch sử ra đời còn khá mới mẻ. Vậy Futsal là gì? Bóng đá Futsal tuy còn mới nhưng đang phát triển khá nhanh chóng và thu hút khá được nhiều người quan tâm. Đối với một giải Futsal sẽ có được diễn ra như thế nào, luật bóng đá Futsal có đơn giải hay không? Hãy theo dõi bài viết sau của w88clubvn.net để tìm hiểu thêm nhé.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Bóng đá Futsal là bộ môn thể thao bóng đá tương tự như bóng đá truyền thống. Tuy nhiên, quy mô của giải Futsal nhỏ hơn và sân thi đấu sẽ được tổ chức trong nhà.

Với diện tích sân đấu nhỏ cho nên khả năng di chuyển cũng như khống chế đường đi của bóng bị hạn chế. Để có được những trận đầu chất lượng thì đội hình Futsal phải thật ăn ý và có khả năng xử lý bóng nhanh gọn.

Theo như tìm hiểu, bóng đá Futsal được bắt nguồn từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ở nơi đây họ tập bóng bất kỳ lúc nào dù cho những bãi tập hay những con đường vắng. Chính nhờ vậy mà bộ môn này ngày càng được truyền bá phổ biến rộng rãi hơn.

Đội tuyển Futsal Việt Nam tại vòng loại World Cup 2021

Đội tuyển Futsal Việt Nam tại vòng loại World Cup 2021

Theo luật bóng đá Futsal, mỗi trận đấu sẽ được diễn ra với 10 cầu thủ. Trong đó, mỗi đội bóng gồm có 5 người. Mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí, nhiệm vụ khác nhau. Nhưng chung quy lại, mục tiêu của họ luôn là giữ sạch lưới nhà và ghi bàn vào lưới đội bạn.

Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành chiến thắng sau khi hết thời gian thi đấu.

Giới thiệu các vị trí trong đội hình Futsal

Tương tự như bóng đá bình thường, đội hình Futsal cũng có những vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo,…

Vị trí thủ môn

Trong một đội bóng, thủ môn có vai trò hết sức quan trọng. Thủ môn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, ngăn chặn những pha vào bóng từ đối thủ.

Trong bóng đá Futsal, thủ môn sẽ chặn bóng bằng tất cả các bộ phận trên cơ thể mình. Ngoài ra, trang phục của thủ môn cũng sẽ khác màu với đồng đội để dễ dàng phân biệt hơn.

Như đá bóng truyền thống thì theo luật bóng đá Futsal thủ môn được quyền chạy lên đá như những cầu thủ khác. Tuy nhiên, khi đã ra khỏi vòng cấm thì đồng nghĩa với việc không được sử dụng tay để thi đấu.

Vị trí thủ môn trong bóng đá là gì?

Vị trí thủ môn trong bóng đá là gì?

Thông thường, vị trí thủ môn sẽ được giao cho những người cho ngoại hình cao ráo, chiều cao vượt trội. Đồng thời, người thủ môn cũng cần phải phải xạ nhạy bén, biết cách xử lý tình huống dứt khoát và chính xác.

Vị trí hậu vệ phòng

Trước thủ môn sẽ là hậu vệ phòng. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này sẽ có nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ phần sân trước khung thành. Nói cách khác, vị trí hậu vệ phòng sẽ tạo nên một lớp áo giáp ngăn chặn những đường bóng nguy hiểm từ đối phương. Cắt bóng và hạn chế cơ hội ghi bàn của đối phương.

Với một vị trí chốt chặn như này thì thông thường đội trưởng sẽ đảm nhiệm vị trí hậu vệ phòng. Để chơi tốt vị trí này thì người cầu thủ cần phải có kỹ thuật cũng như có khả năng phán đoán, giải quyết tình huống chính xác. Từ đó, mới có thể đưa ra các chiến thuật đi bóng, phá bóng hợp lý mà không bị phạm lỗi.

Hậu vệ phòng ngăn chặn bóng

Hậu vệ phòng ngăn chặn bóng

Ngoài ra, với ngoại hình to khỏe của mình, hậu vệ phòng cần biết cách nắm bắt cơ hội áp sát, kèm cặp đối thủ nhanh chóng. Không những thế, vị trí này cũng cần có sự phối hợp ăn ý với các cầu thủ chung đội khác để có những đường chuyền bóng chuẩn xác hơn.

Vị trí tiền vệ cánh

Khác với vị trí hậu vệ phòng thì tiền vệ cánh sẽ đảm nhiệm phần sân ở hai bên rìa. Hai bên rìa của sân đấu chính là nơi nguy hiểm và có nhiều phần khả năng đột phá nhất để ghi bàn.

Tiền vệ cánh có nhiệm vụ quan sát và đi bóng chính xác vào phần giữa sân. Từ đó, sẽ giúp đồng đội tạo được cơ hội và tận dụng tình huống kiến tạo để ghi bàn.

Ngoài ra, với nhiệm vụ thi đấu ở phần rìa cánh cho nên tiền vệ cánh có thể di chuyển linh hoạt. Một tiền vệ cánh trong bóng đá Futsal cần phải có tốc độ chạy nhanh, biết cách tận dụng cơ hội để dâng bóng và kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Tiền vệ cánh áp sát đối thủ và kiến tạo

Tiền vệ cánh áp sát đối thủ và kiến tạo

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chính là vị trí cao nhất trong đội hình Futsal. Cầu thủ ở vị trí này sẽ tập trung vào chơi tấn công với mục tiêu duy nhất là làm rung lưới đội thủ.

Thông thường, các tiền đạo sẽ bị vây quanh và áp sát khá chặt chẽ từ đối phương. Tuy nhiên đây cũng là một cách để thu hút sự chú ý của cầu thủ. Từ đây, sẽ giúp đồng đội có thêm nhiều khoảng trống cũng như cơ hội để ghi bàn.

Ngoài nhiệm vụ ghi bàn thì tiền đạo cũng có thể đá thấp xuống để thi đấu phòng ngự. Mỗi giải Futsal sẽ có những tình huống, lối chơi bóng khác nhau cho nên cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo này cần phải có thể lực mạnh, kỹ năng thi đấu dày dặn. Như vậy thì tiền đạo mới có thể đủ sức để di chuyển cũng như biết cách tận dụng cơ hội dứt điểm để ghi bàn bất kỳ lúc nào.

Như vậy, vừa rồi là chia sẻ về các vị trí cần có trong một đội hình Futsal. Bạn cần nắm vững những khái niệm, thuật ngữ xoay quanh Futsal là gì để tránh việc nhầm lẫn nhé. 

Vị trí tiền đạo trong Futsal

Vị trí tiền đạo trong Futsal

Bật Mí Taca Dada Là Gì? Những Chiến Thuật Taca Dada Hấp Dẫn Nhất 2021

Luật chơi bóng đá Futsal

Khác với những trận bóng đá thông thường, những trận bóng đá Futsal đều có quy mô và diện tích mặt sân nhỏ hơn. Như vậy, điều này có ảnh hưởng gì đến luật bóng đá Futsal hay không? Hãy theo dõi phần tiếp theo sau đây để tìm hiểu xem luật bóng đá Futsal là gì nhé!

Diện tích sân thi đấu Futsal

Như đã chia sẻ thì sân thi đấu bóng đá Futsal sẽ nhỏ hơn sân thi đấu các trận bóng đá truyền thống. Do đó, Futsal sẽ có sân thi đấu hình chữ nhật với nhiều rộng từ 15m – 25m, chiều dài từ 25m – 42m. Lưu ý, chiều dài sân phải lớn hơn chiều rộng.

Ngoài ra, để đáp ứng đủ yêu cầu thì sân thi đấu phải có đầy đủ các vạch giới hạn, khung thành, khu phạt đền, cung đá phạt góc,…

Đặc biệt mặt sân thi đấu Futsal phải bằng phẳng, không được gồ ghề cũng như không được lót nhựa đường hoặc bê tông.

Sân thi đấu Futsal

Sân thi đấu Futsal

Đội hình thi đấu giải Futsal

Theo luật bóng đá Futsal, mỗi trận đấu chỉ được có tối đa 10 cầu thủ trên sân với hai đội thi đấu. Mỗi đội sẽ gồm 5 cầu thủ. Ngoài ra, mỗi đội chỉ được phép có 7 cầu thủ dự bị.

Khác với thi đấu sân cỏ,cầu thủ đã được thay đổi vẫn được phép thi đấu trở lại nếu như trong sân đã thay đổi một cầu thủ khác. Trọng tài chính là người sẽ chấp nhận và cho phép mọi hoạt động thay đổi người.

Thời gian thi đấu bóng đá Futsal là bao nhiêu?

Trong mỗi trận đấu Futsal, thời gian thi đấu là 40 phút với hai hiệp. Mỗi hiệp thi đấu sẽ là 20 phút. Ngoài ra, giữa hai hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ giữa giờ tối đa 15 phút.

Trong quá trình thi đấu, khi được sự cho phép của trọng tài thì trận đấu có thể tạm dừng và mỗi đội sẽ có 1 phút để họp chiến thuật.

Trọng tài trong trận đấu bóng đá Futsal

Theo luật bóng đá Futsal thì mỗi trận đấu gồm có 3 trọng tài là trọng tài chính và hai trọng tài phụ là thứ 2 và thứ 3. Như vậy, nhiệm vụ của các trọng tài này trong trận bóng đá Futsal là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trọng tài trong bóng đá Futsal

Trọng tài trong bóng đá Futsal

Trọng tài chính

Đầu tiên là trọng tài chính, đây sẽ người có quyền hành cao nhất để đưa ra những phán quyết xảy ra trong trận đấu. Trọng tài chính có nhiệm vụ quan sát đường bóng đi của cả hai đội để thổi phạt khi cần thiết. Ngoài ra, việc theo dõi thời gian thi đấu và thông báo hết hiệp, hết trận đấu cũng do trọng tài chính quyết định.

Đối với những trường hợp phản kháng, chống đối lại quyết định của trọng tài chính sẽ đều bị kỷ luật.

Trọng tài thứ 2

Đối diện trọng tài chính sẽ là khu vực hoạt động của trọng tài thứ 2. Người này có quyền hạn và trách nhiệm giống với trọng tài chính.

Khi xảy ra những phán quyết không được chấp thuận và tạo ra sự tranh cãi giữa các đội với nhau. Thì lúc này, trọng tài thứ 2 sẽ có nhiệm vụ hội ý và bàn luận để đưa ra phán quyết chính xác hơn nếu trọng tài chính bị hạn chế tầm quan sát trong trận đấu.

Trọng tài thứ 3

So với trọng tài chính và trọng tài thứ 3 thì vị trọng tài thứ 3 ngày sẽ có nhiệm vụ bấm giờ. Khi hai vị trọng tài còn lại phải tập trung quan sát trận đấu thì trọng tài thứ 3 sẽ theo dõi thời gian.

Ngoài ra, những lần tạm dừng trận đấu sẽ đều được trọng tài thứ 3 ghi chép lại cẩn thận. Và những thông tin về trận đấu cũng được vị trọng tài này ghi chép cẩn thận như tên cầu thủ ghi bàn, đội ghi bàn, cầu thủ bị phạt đẻ đỏ, thẻ vàng,…

Những lỗi và hành vi sẽ bị phạt trong bóng đá Futsal

Lỗi trực tiếp

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi bị thổi phạt bởi trọng tài và tại nơi phạm lỗi đội còn lại được phép đá phạt thì được gọi là lỗi trực tiếp.

Lỗi và hành vi bị phạt trong thi đấu Futsal

Lỗi và hành vi bị phạt trong thi đấu Futsal

Ngoài ra, đối thủ sẽ có cơ hội trực tiếp đá phạt 6m nếu như cầu thủ đội nhà vi phạm lỗi trong vòng cấm của đội mình. Đây còn được gọi là trường hợp phạt penalty. Những lỗi trực tiếp có thể là những lỗi sau:

 • Đá vào chân của cầu thủ đối phương một cách cố ý.
 • Thực hiện hành động ngáng chân cầu thủ đối phương.
 • Cố ý đánh, xô đẩy cầu thủ đối phương.
 • Lôi, kéo, nhỏ nước bọt vào đối thủ.
 • Trong bất kỳ tình huống nào, sử dụng tay chơi bóng đều được xem là lỗi trực tiếp (ngoại trừ thủ môn đang thực hiện nhiệm vụ trong vòng cấm đội mình).
 • Cố tình nhảy, trèo bám lên người đối thủ.
 • Ngăn chặn, xoạc bóng một cách bạo lực và trúng vào cầu thủ đội bạn.

Lỗi gián tiếp

Những lỗi không nằm trong những lỗi được liệt kê bên trên thì được xem là lỗi gián tiếp. Khi phạm lỗi gián tiếp, cầu thủ phạm lỗi sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đồng thời, đối thủ sẽ được thực hiện một quả đá phạt không trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Nếu trong vòng cấm của đội mình mà cầu thủ phạm lỗi thì trọng tài được quyền cho đối thủ hưởng một quả đá phạt penalty 6m trực tiếp.

Không những thế, trọng tài sẽ căn cứ dựa trên mức độ năng nhẹ, nguy hiểm của lỗi vi phạm mà đưa ra những thẻ phạt như thẻ vàng, thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân thi đấu nếu như bị phạt 5 thẻ đỏ từ việc vi phạm lỗi trực tiếp. Lưu ý, phạm lỗi gián tiếp không được áp dụng hình thức này.

Hạn chế phạm lỗi trong thi đấu Futsal

Hạn chế phạm lỗi trong thi đấu Futsal

Những điều luật bóng đá Futsal khác cần biết

 • Tại phần sân nhà, thủ môn sẽ bị thổi phạt penalty nếu như giữ bóng cho riêng mình vượt quá 5 giây.
 • Thủ môn không được phép chạm bóng quá 2 lần trong khoảng thời gian mà đối thủ chưa chạm bóng.
 • Trước khi bóng chết (ra ngoài đường biên) thì thủ môn chỉ được nhận bóng duy nhất 1 lần ở vị trí sân đội mình.
 • Thủ môn chỉ được sử dụng chân để di chuyển bóng khi đồng đội chuyền bóng về cho mình.
 • Trường hợp cầu thủ tự đá vào lưới đội mình khi đá phạt chớ không phải lưới đội bạn thì đội bạn cũng sẽ không được ghi nhận bạn thắng này. Đây là một điều công bằng cũng như hạn chế việc bán đội hoặc xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.
 • Trọng tài sẽ bấm dừng tính thời gian nếu bóng chạy ra khỏi đường biên.
 • Nếu như 1 đội có trên sáu lần phạm lỗi. Thì đội đối thủ sẽ được nhận quả đá phạt penalty 10m trực tiếp hoặc tại nơi bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt không có cầu thủ nào làm rào chắn.

Kết luận

Như vậy, bộ môn bóng đá Futsal là gì đã không còn là điều thắc mắc của mọi người nữa đúng không nào? Bóng đá Futsal mặc dù còn khá mới mẻ nhưng nó lại có tính giải trí vô cùng cao. Mong rằng những chia sẻ cụ thể và chi tiết về giải Futsal vừa rồi của w88club sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé.

cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments