Hướng dẫn cách chơi cờ vây chi tiết mà vô cùng đơn giản

Cờ vây là một trò chơi đã xuất hiện khá lâu và đặc biệt phổ biến tại Trung Quốc. Để tìm hiểu về nguồn gốc cũng như cách chơi cờ vây giỏi. Bài viết sau của w88clubvn.net sẽ hướng dẫn luật chơi cờ vây cơ bản và dễ hiểu nhất. Mọi người hãy cùng theo dõi nhé.

Đăng ký tài khoản nhà cái W88 và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé:

Lịch sử và nguồn gốc cờ vây

Lịch sử môn cờ vây

Lịch sử môn cờ vây

Cờ vây được biết đến là loại cờ đã có từ rất lâu tại Trung Hoa. Hiện nay, có rất nhiều truyền thuyết kể về sự hình thành của trò chơi này. Nhưng chính xác và hợp lý nhất thì không ai dám khẳng định cả.

Một trong số những thông tin được công bố, thì cờ vây bắt nguồn và hình thành từ thời Nghiêu Đế là được nhiều người công nhận nhất. Nghiêu Đế lên ngôi từ năm 2357 và trị vị đến năm 2246 TCN. Để giúp con trai có trò chơi để giải trí, ông đã phát minh ra trò chơi cờ vây này.

Một vị vua khác là Đế Thuấn trị vị từ năm 2255 – 2205 TCN cũng được nhiều người cho rằng đã đứng sau tạo nên sự xuất hiện của trò chơi cờ vây.

Ngoài ra, nhiều giai thoại nói rằng cờ vây cũng có thể được sáng tạo ra bởi một chư hầu của vua Thương Kiệt (1818 – 1766 TCN) là Ngô. Hoặc có truyền thuyết cho rằng một vị chiêm tinh thời nhà Chu ( 1045 – 225 TCN) mới thật sự là cha đẻ của trò chơi này.

Tóm lại, dù cho được hình thành vào thời gian nào đi chăng nữa thì ta cũng không thể phủ nhận rằng cờ vây đã tồn tại không dưới 4000 năm. Cho dù đã trải qua một thời gian vô cùng dài nhưng luật và cách chơi cờ vây Trung Quốc vẫn giữ nguyên bản chất và thu hút người chơi đến tận bây giờ.

Ý nghĩa thật sự của cờ vây

Cờ vây đã từng được một cao thủ thời cận đại nói rằng bàn cờ vây như một vũ trụ thu nhỏ. Trên bàn cờ sẽ gồm 360 thiên thể kết hợp lại với nhau. Chúng ta sẽ đếm được 361 điểm giao nhau của 19 đường ngang và 19 đường dọc trên bàn cờ này.

Bàn cờ còn được thiết kế hết sức tỉ mỉ với một điểm dư tại trung tâm gọi là Thiên Nguyên. Điểm này được coi là Thái Cực, đại diện cho trung tâm của toàn vũ trụ.

Bốn góc trên bàn cờ là đại hiện cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Bởi vì trong một năm âm lịch sẽ có tổng cộng 360 ngày tất cả.

Theo cách chơi cờ vây Trung Quốc, thì trò chơi sẽ được chơi bởi quân cờ màu trắng và màu đen. Các quân cờ này sẽ đại diện cho ngày và đêm. Không những thế, các quân cờ được thiết kế hình tròn có phần nhô lên ở bên trên và bằng ở bên dưới. Điều này cũng có thể hiểu là Âm và Dương. Nhìn sâu xa, bàn cờ vây chính là tượng trưng cho sự thay đổi của Trời và Đất.

Cách bố trí các quân cờ đều bắt nguồn từ các quyển sách cổ “Lạc Thư” và “Hà Đồ” nằm trong bộ “Chu Dịch bổi nghĩa”. Các nét vẽ trên bàn cờ vây không phải là nét vẽ tự bộc phát và thật ra nó có chủ đích. Ví dụ như 8 ngôi sao, 72 giao điểm chạy dọc bàn cờ và 361 giao điểm còn lại. Tất cả đều tượng trưng cho 72 loại thời tiết, 360 ngày và 8 quẻ (khôn, cấn, khảm, tốn, chấn, ly, đoài, càn) trong bát quái.

Giới thiệu về bộ môn cờ vây

Giới thiệu cờ vây

Giới thiệu cờ vây

Theo như luật và cách chơi cờ vây Trung quốc cơ bản, trò chơi này sẽ gồm có bàn cờ và các quân cờ. Mỗi người chơi sẽ sở hữu cho mình một trong hai quân cờ màu trắng hoặc đen khi tham gia trò chơi. Bàn cờ, quân cờ cũng như nhóm quân sẽ có cách thức chơi như sau:

Bàn cờ vây

 • Bàn cờ vây được thiết kế có dạng hình vuông. Trên bàn cờ sẽ có các đường kẻ ô vuông bằng nhau bởi 19 đường ngang và dọc. Tất cả có 361 giao điểm giao nhau từ các đường thẳng này.
 • Nhằm thuận tiện cho người chơi xác định được các vị trí, bàn cờ đã tạo ra 9 chấm đen hay còn được gọi là sao.
 • Dấu sao được gọi là Thiên Nguyên hoặc Tengen sẽ được nằm ở giữa trung tâm bàn cờ.
 • Bàn cờ kích thước nhỏ 9×9 thường được sử dụng cho người mới chơi. Còn bàn cờ kích thước 13×13 thì được sử dụng bởi các người đã chơi lâu và chuyên nghiệp hơn.

Quân cờ và nhóm quân

Quân cờ có 2 màu trắng đen

Quân cờ có 2 màu trắng đen

 • Như đã giới thiệu, cờ vây sẽ gồm 2 quân cờ là màu đen và màu trắng. Mỗi giao điểm sẽ đặt một quân cờ.
 • Nhóm quân: Tức là các quân cờ được sắp xếp đứng cạnh nhau tính theo chiều ngang và dọc.
 • Khí: Tức là các vùng giao điểm không có quân cờ và đồng thời các giao điểm này gần cạnh nhóm quân hoặc quân tính theo chiều ngang và dọc.
 • Tù bình: Là trường hợp các quân hoặc nhóm quân bị loại ra khỏi bàn cờ khi hết khí.

Luật chơi chơi cờ vây cơ bản

Không như cờ vua, cờ tướng, cách chơi cờ vây cơ bản hoàn toàn khác. Để có thể nắm rõ cách chơi, người chơi có thể tham khảo phần hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản ở phần dưới đây.

Nguyên tắc khi chơi cờ vây

 • Theo nguyên tắc, khi bắt đầu ván cờ thì người cầm quân đen sẽ được quyền đi trước. Mỗi người chơi sẽ tiến hành đặt quân cờ của mình vào bàn cờ khi đến lượt chơi.
 • Khi đến lượt nhưng không có nước đi thì người chơi có thể bỏ lượt. Ván cờ sẽ khép lại nếu cả 2 người chơi cùng bỏ lượt.
 • Khi một quân cờ được đặt xuống thì phải tạo ra được nhiều hơn 1 khí và người chơi sau đó sẽ không được phép di chuyển quân cờ nữa.
 • Người chơi không được phép đánh 1 nước cờ giống tương tự nước cờ đã vừa được đi ở lượt kề trước. Đây là nguyên tắc không đánh quẩn.

Đặc điểm Khí của quân cờ vây

Mỗi quân cờ đều có 4 khí

Mỗi quân cờ đều có 4 khí

 • Người chơi có thể kết hợp nối các quân cờ đen lại với nhau để tạo ra nhóm quân có nhiều khí. Lưu ý, hai quân chéo nhau không được phép nối với nhau.
 • Quân cờ của người chơi sẽ bị mất khí nếu đối thủ đặt quân cờ khác vào nhóm quân của mình.
Quân cờ sẽ mất đi 1 khí khi 1 lối đi bị chặn

Quân cờ sẽ mất đi 1 khí khi 1 lối đi bị chặn

 • Quân cờ sẽ bị ăn và loại bỏ khỏi cuộc chơi khi hết khí. Quân cờ này sau đó sẽ được coi là tù binh của đối thủ.
 • Theo luật và cách chơi cờ vây giỏi, người chơi sẽ được quyền di chuyển bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ với điều kiện phải có khí.
 • Đặc biệt, khi một một vị trí đã hết khí, người chơi tuyệt đối không được đặt quân vào vị trí đó. Đồng thời, quân đen cũng sẽ không được di chuyển tại các vị trí đã đánh dấu như hình dưới đây.
Hết khí khi bị các quân khác chặn mọi lối ra

Hết khí khi bị các quân khác chặn mọi lối ra

 • Tại các nước nối quân, quân trắng sẽ không được quyền đi vào.
 • Người chơi có thể đặt quân vào vị trí hết khí nếu có thể ăn được quân của đối thủ. Chẳng hạn như hình ví dụ dưới đây, những quân trắng có ký hiệu vòng tròn sẽ bị loại khỏi bàn cờ khi quân đen được đặt vào các điểm có ký hiệu hình tam giác.
Ăn quân đối thủ khi hết khí

Ăn quân đối thủ khi hết khí

Các trường hợp sống và chết trong trò cờ vây

Trong một ván cờ, sẽ có trường hợp quân cờ bị vây kín bởi quân cờ của đối thủ. Lúc này, để có thể tính được nước đi tiếp theo, người chơi cần xác định rõ các tình huống sau: Đã chết, đã sống hay chưa xác định.

Khi nhóm quân bị bao vây

Nếu như quân cờ trắng bị bao vây hoàn toàn bởi quân đen. Thì lúc này quân trắng sẽ không thể di chuyển ra bên ngoài. Khi quân đen xiết hết khí thì quân trắng sẽ chết. Như hình minh họa dưới đây, sau khi xiết hết khí thì quân cờ đen sẽ di chuyển vào vị trí có kí hiệu hình tam giác để tiến hành giết quân cờ trắng.

Quân trắng bị bao vây và xiết khí bởi quân đen

Quân trắng bị bao vây và xiết khí bởi quân đen

Ngoài ra, khi quân đen đã bao vây toàn bộ bên ngoài nhưng không thể xiết hết khí thì quân trắng vẫn còn cơ hội sống sót. Người chơi có thể tham khảo hình minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn.

Trường hợp quân trắng không bị loại khoản bàn cờ khi bị quân đen bao vây

Trường hợp quân trắng không bị loại khoản bàn cờ khi bị quân đen bao vây

Không gian mắt

Không gian mắt lớn thì quân cờ của người chơi sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Chẳng hạn như ví dụ sau:

Không gian mắt trên bàn cờ vây

Không gian mắt trên bàn cờ vây

Theo hình, ta thấy được điểm A đang bị 4 quân bao vây. Thì các khí hiệu “o” phía trên chính là không gian mắt. Không gian này tạo ra một vùng đất trống trên bàn cờ và được nhiều quân bao vây hơn. Một không gian mắt được tạo ra thì phải có ít nhất một mắt.

Trường hợp có một vài quân cờ trắng trong không gian mắt của quân đen. Thì khi đó, quân cờ trắng sẽ bị mất hết khí trước khi xiết hết khí trong gian mắt của quân cờ đen.

 

Không gian mắt trong trò chơi cờ vây

Không gian mắt trong trò chơi cờ vây

Nhìn vào hình bên trên, người chơi có thể nhận thấy rằng nhóm quân cờ đen bên phải bàn cờ chỉ có 1 không gian mắt. Tuy nhiên, nếu quân trắng đi vào điểm A, quân đen đi vào điểm B hoặc trường hợp ngược lại thì không gian mắt này sẽ bị chia làm đôi.

Trường hợp mắt thật và mắt giả

Theo như luật và cách chơi cờ vây giỏi lại rất cơ bản, một nhóm quân chỉ có thể sở hữu và sống với 2 mắt thật. Nếu người chơi không gặp không gian mắt mà thay vào đó chỉ là 1 điểm mắt thì nên cần thận vì đây có thể là mắt giả.

Ví dụ cho mắt giả và mắt thật

Ví dụ cho mắt giả và mắt thật

 • Nhìn vào 2 nhóm quân bên trên, dễ dàng nhận thấy được mỗi nhóm quân đều được đánh dấu 2 mắt. Khi đó, hai điểm B và D có thể bị quân trắng xâm nhập vào và ăn các quân cờ đen xung quanh. Từ đây, có thể kết luận rằng vị trí B và D là mắt giả.
 • Các quân cờ đen sẽ sống nhờ vào 2 mắt thật. Quân cờ trắng sẽ không thể xâm nhập vào vị trí mắt thật này và các quân đen sẽ sống sót.
Mắt giả sẽ biết mất khi quân đối thủ đi vào

Mắt giả sẽ biết mất khi quân đối thủ đi vào

 • Dựa vào các cửa người chơi có thể xác định được mắt thật hay mắt giả. Như hình bên trên, thì mắt giả sẽ là những điểm được đánh dấu x. Các quân tạo mắt sẽ được liên kết lại thành một dãy dưới sự hỗ trợ của các điểm x này.
 • Ở trung tâm, nếu có ít nhất 2 cửa bị quân cờ trắng chiếm thì vị trí sẽ hình thành nên mắt giả.
 • Hoặc nếu mắt ở biên bị quân cờ trắng chiếm mất ít nhất 1 cửa thì mắt đó cũng sẽ được xem là mắt giả.

Cách tính điểm khi chơi cờ vây

Để có được cách chơi cờ vây giỏi, người chơi cần nắm chắc cách tính điểm của trò chơi này.

 • Số điểm được tính bằng cách cộng số quân cờ người chơi bắt được và số đất vây mà quân chiếm được lại với nhau trong một ván cờ.
 • Người chiến thắng sẽ là người có nhiều điểm hơn.
Điểm sẽ bằng tổng số quân bắt được và đất chiếm

Điểm sẽ bằng tổng số quân bắt được và đất chiếm

Cách chơi Cờ úp online đơn giản và dễ thắng tại nhà cái W88

Hướng dẫn cách chơi cờ vây giỏi và hiệu quả

Ngoài những hướng dẫn cách chơi cờ vây giỏi, người chơi cũng có thể tìm hiểu thêm và lưu lại những mẹo chơi hay để trận đấu trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Chấp nhận hy sinh quân cờ

Dân gian thường có câu “Thả con tép, bắt con tôm” đúng không nào? Luật chơi cờ vây cũng vậy, người chơi cần linh hoạt và có chiến thuật đi cờ rõ ràng. Không nên quá cứng nhắc mà thay vào đó người chơi có thể hy sinh một vào quân cờ không cần thiết để tạo ra đường đi có lợi thế lớn cho mình về sau.

Chiếm thật nhiều đất

Khi chơi, nếu nhận thấy cơ hội tấn công quá ít thì người chơi có thể tập trung vào việc chiếm đất. Chiếm đất càng nhiều, người chơi sẽ càng giành được nhiều ưu thế vì khi đó đối thủ sẽ bị hạn chế việc phản đòn.

Sử dụng kỹ năng thu quan

Vào giai đoạn nước rút, 2 người chơi sẽ tranh giành nhau các ô để mở rộng vùng đất của mình. Do đó, cách chơi cờ vây giỏi mà người chơi cần biết đó là phải thuần thuật kỹ năng thu quan để không bị lật ngược thế cờ.

Nắm vững cách tính điểm

Một trong những hướng dẫn cách chơi cờ vây hiệu quả không thể bỏ qua nữa đó chính là nắm vững cách tính điểm. Hãy đếm các ô đất và tính đúng số điểm của mình để tránh trường hợp sai sót, nhầm lẫn không đáng có nhé.

Kết luận

Bài viết vừa rồi là những chia sẻ về cách chơi cờ vây căn bản mà w88clubvn.net muốn đem đến cho mọi người. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ có được cho mình hướng dẫn cách chơi cờ vây giỏi và hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn nhé!

cao thế tân

Cao Thế Tân- CEO tại W88 – nhà cái cung cấp các sản phẩm thể thao, casino, slot game, trò chơi và đặc biệt là các sản phẩm xổ số online hấp dẫn nhất.

Xem thêm:

>> Nằm mơ thấy trẻ con, em bé chết đánh con gì trúng độc đắc?

>> Nằm mơ thấy người yêu chết là điềm gì? Đánh con gì?

Tin mới nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments